เพิ่งอ่านเรื่องเกสท์เฮาส์นี้จากหนังสือนำเที่ยว เราลองเสี่ยงไปดู เอาล่ะ...
อย่างแรก ค่าห้องพัก ห้องพักสามเตียง พร้อมแอร์ 300 บังกะโล สามเตียงพร้อมแอร์ 500
ห้องเตียงคู่ พร้อมแอร์ประมาณ 300 คิดว่าถ้าไม่มีแอร์น่าจะถูกลง
พักในบังกะโลสามเตียง (ห้อง 20) หลังจากลองดูห้องสองสามห้อง ห้องสามเตียงราคา 300 ไม่มีทีวี (และเราอยากได้ทีวีเพื่อดูโอลิมปิก :)) และห้องน้ำก็กึ่งเปิดโล่ง ติดกับตัวห้อง ไม่ค่อยเหมาะกับพักสามคนเท่าไหร่ :(
พักในบังกะโลไม้ (เหมือนโรงนาที่ยกระดับขึ้นมานิดนึงมากกว่า) พร้อมเตียงคิงไซส์ 1 เตียงและเตียงเดี่ยว 1 เตียง ที่นอนดี ขนาดประมาณ 5x5 เมตร มีโถงเล็กๆ พร้อมอ่างล้างหน้า ขนาด 1.5x1.5 เมตรและห้องน้ำขนาดใหญ่ที่มีชักโครกและน้ำร้อน ประตูห้องน้ำมีมุ้งลวดแต่ไม่มีกระจกทำให้มองเห็นจากข้างนอก เอาผ้าขนหนูปิดไว้ก็ใช้ได้
ห้องพักมีแอร์ แต่ไม่มีรีโมทซึ่งก็ใช้งานได้ แต่อุณหภูมิเหมือนจะอยู่ราวๆ 24 องศาและลมแรงมาก ก็พอใช้ได้ (เราห่มผ้านอน) มีพัดลมในห้องพักด้วย มีเครื่องเรือนให้บ้าง (โต๊ะ เก้าอี้ ตู้) และทีวี (มี BBC ช่องออสเตรเลีย และช่องภาษาไทย)
อย่าคาดหวังอะไรพิเศษ เป็นที่พักพื้นๆ และแค่พอใช้ได้สำหรับราคา หน้าต่างมีมุ้งลวดแต่ไม่ได้มีเหล็กดัดทุกบาน นอนหลับได้สนิทดี ไม่ได้ยินเสียงรบกวนจากถนนหรือเสียงอื่นๆ
เกสท์เฮาส์มีสระว่ายน้ำ (มีอัพโหลดรูปไปบ้าง) ขนาดเล็ก (ประมาณ 10x4 เมตร และลึก 1.4 ถึง 2 เมตร) แต่เยี่ยมมากหลังจากเดินหรือขี่จักรยานมาทั้งวันในเชียงราย น้ำในสระสะอาด ไม่มีอะไรปนเปื้อน (และมีต้นไม้รอบๆ ค่อนข้างเยอะ) เป็นข้อดีอย่างมาก
มีไวไฟฟรี มีคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องให้ใช้ในราคาชั่วโมงละ 20 บาท มีร้านอาหารพร้อมครัวเปิด เรากินแต่อาหารเช้า ผัดไทย เนื้อทอดและเฟรนช์ฟรายซึ่งก็ใช้ได้ มีน้ำอัดลมและเบียร์อยู่เยอะในราคาที่ดี (เบียร์ช้างใหญ่ 55 บาท) ถ้าอยากดื่มกาแฟ สามารถชงเองได้ ถ้าอยากได้เบียร์และน้ำอัดลมก็หยิบเองได้เลย แค่จดไว้ในหนังสือเล็กๆ ในห้องพัก และจ่ายตอนขากลับ (อย่าทิ้งไว้เป็นภาระให้คนอื่น!) พนักงานเป็นมิตร เอาใจใส่
มีผ้าขนหนู สบู่และกระดาษทิชชู่ห้องน้ำให้
เราเช่ารถจักรยานยนต์ที่นี่ด้วย -----> จักรยานยนตร์ (เกียร์ 150 บาท เกียร์ออโต้ 250 บาท) พร้อมน้ำมัน 1 ลิตร ต้องเติมเอง ฮ่าฮ่าฮ่า ไม่มีทางซะล่ะ เราเลยยกเลิกการเช่าและเช่าจากสถานที่อื่นในเชียงรายแทน ในราคา 180 บาทต่อคัน เว็บไซต์ของที่เช่ารถคือ www.northwheels.com พนักงานเป็นมิตรและเอาใจใส่ดีมาก บริการดี ใช้เวลาเดินจากเกสท์เฮาส์ประมาณ 15 นาที หรือ 3 นาทีด้วยตุ๊กตุ๊ก
เกสท์เฮาส์อยู่ค่อนข้างไกลจากกลางเมือง (เดิน 15 นาที)
ให้แค่ 3 ดาว (อาจจะให้ 3 ดาวครึ่งเพราะสระว่ายน้ำ) คิดว่ามีที่ที่ดีกว่า แต่ที่นี่ก็ไม่เลวเลย จะกลับมาพักที่นี่อีก