ปกติจะมาเชียงรายปีละครั้ง วัดพระแก้วเป็นแห่งนึงที่ต้องมากราบขอพระ และทำบุญค่ะ... อ่านเพิ่มเติม
ก่อนออกเดินทางกลับ แวะไหว้พระตามวัดต่างๆ ค่ะ ตรงกับวันพระ เลยมาที่นี่เพื่อไหว้พระแก้วมรกต... อ่านเพิ่มเติม
ข้างในร่มรื่น มีดอกไม้ต้นไม้สวยๆของไทยให้ชมมากมาย อย่างกล้วยไม้ หอมหมื่นลี้ กะดังงา
อย่าลืมเข้าไปกราบพระหยก และพระเจ้าล้านทอง
วัดพระแก้ว อยู่กลางเมืองเชียงราย เป็นพระอารามหลวง จากประวัติพบว่า ฟ้้าผ่าทำให้ได้ค้นพบ พระแก้วมรกต หรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดศรีรัตนศาสดาราม(วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ ในปัจจุบัน บริเวณวัดกว้างขวางมาก ตัวอาคารภายในวัดสร้างด้วยทรงล้านนาประยุกต์
ในวัดมีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมสิ่งของต่างๆ ของเชียงรายในอดีต น่าสนใจมาก รวมทั้งเจดีย์ที่พระแก้วมรกตถูกค้นพบ ครั้งแรก และยังมีพระแก้วมรกตจำลองที่ทำจากประเทศแคนนาดา มีลักษณะงดงามมาก ประดิษฐานอยู่ด้วย
มาเที่ยวเชียงรายทั้งที ต้องมาไหว้พระที่นี่ เป็นวัดที่สงบมากๆ วัดที่นี่ มีพิพิธภัณฑ์ให้เข้าเยี่ยมชมด้วย
วัดพระแก้วที่เชียงรายคือวัดหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ของที่นี่ ในอดีตเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตมาแล้วก่อนถูกเชิญไปประดิษฐานที่อื่น จึงได้ชื่อว่าวัดพระแก้ว
สถาปัตยกรรมโบราณที่ชวนให้ศึกษาและบรรยากาศอันร่มรื่นของวัด ห้ามพลาดเลยทีเดียว
เป็นวัดที่เงียบสงบมากเหมาะสำหรับการมาผักผ่อนจริงๆและในวัดยังมีพระแก้วเชียงรายที่สวยงามน่าหลงใหลสามารถเข้าชมใด้ทุกเวลา