ปกติจะมาเชียงรายปีละครั้ง วัดพระแก้วเป็นแห่งนึงที่ต้องมากราบขอพระ และทำบุญค่ะ... อ่านเพิ่มเติม
ก่อนออกเดินทางกลับ แวะไหว้พระตามวัดต่างๆ ค่ะ ตรงกับวันพระ เลยมาที่นี่เพื่อไหว้พระแก้วมรกต... อ่านเพิ่มเติม
ไปมาเมื่อช่วงหยุดยาวเข้าพรรษาที่ผ่านมา เป็นวัดที่มีพระแก้วมรกตจำลอง ตอนวันที่ไป คนไม่เยอะนะหรือเพราะไปช่วงเยนแล้วไม่แน่ใจ ได้สักการะบูชาไว้เป็นสิริมงคลให้ตัวเอง ตัวพระแก้วก็สวยงามยิ่งนัก เห็นว่าองค์จริงที่อยู่ที่กทม.ก็เอาไปจากที่นี่นะ
วัดพระแก้ว ถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงราย สำหรับคนที่เพิ่งเคยเดินทางมาเชียงรายอยากให่เดินทางมาที่วัดพระแก้วด้วยซักครั้ง เพื่อกราบสักการะพระแก้ว พระสิงห์ที่วัดแห่งนี้ ที่นี่ร่มรื่น ต้นไม้สวยงาม สงบเงียบ มีโรงเรียนสอนสามเณรด้วย และมีพิพิธภัณฑ์ล้านนาที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ประวัติศาสตร์
วัดพระเเก้ว จังหวัดเชียงรายเป็นสถานที่พบพระเเก้วมรกตที่เเรกก่อนที่ปัจจุบันจะประดิษฐานอยู่ที่วัดพระเเก้ว กรุงเทพมหานคร ภายในวัดร่มรื่นสะอาดเรียบร้อย ภายในพระอุโบสถรูปทรงล้านนามีพญานาคอยู่ด้านหน้า พระประธานมีความเก่าเเก่ ด้านหลังพระอุโบสถมีพระธาตุอันที่พบพระเเก้วมรกต ส่วนด้านหลังมีส่วนที่ทำใหม่ประดิษฐานพระเเก้วมรกตเชียงรายด้วยครับ
เป็นวัดที่สวยงามมากมีของเก่าของโบราณให้ดูให้ชมแบบไม่น่าเบื่อ สงบร่มรื่นร่มเย็นมีพระธาตุที่ศักดิ์สิทธิ มีวิหารเก่าแก่แบบล้านนาโบราณสร้างโดยการเข้าลิ่มไม้ไม่ใช้ตะปูเลยละครับส่วนด้านในมีพระพุทธรูปแบบเชียงแสนสิงห์หนึ่งที่สวยงามและศักดิ์สิทธิมาก หอพระหยกจำลองสวยงามไม่แพ้กันอยู่ในเมืองเชียงรายเลยหาไม่ยากครับ
ข้างในร่มรื่น มีดอกไม้ต้นไม้สวยๆของไทยให้ชมมากมาย อย่างกล้วยไม้ หอมหมื่นลี้ กะดังงา
อย่าลืมเข้าไปกราบพระหยก และพระเจ้าล้านทอง
วัดพระแก้ว อยู่กลางเมืองเชียงราย เป็นพระอารามหลวง จากประวัติพบว่า ฟ้้าผ่าทำให้ได้ค้นพบ พระแก้วมรกต หรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดศรีรัตนศาสดาราม(วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ ในปัจจุบัน บริเวณวัดกว้างขวางมาก ตัวอาคารภายในวัดสร้างด้วยทรงล้านนาประยุกต์