ปกติจะมาเชียงรายปีละครั้ง วัดพระแก้วเป็นแห่งนึงที่ต้องมากราบขอพระ และทำบุญค่ะ ช่วงที่มามีการบูรณะค่ะ ไม่ได้เดินไปกราบพระแก้วมรกต แต่ก็ได้เข้าไปกราบพระเจ้าล้านทอง พระพุทธรูปสำริด ปางมารวิชัย พระประธานในโบสถ์แทนค่ะ
ก่อนออกเดินทางกลับ แวะไหว้พระตามวัดต่างๆ ค่ะ ตรงกับวันพระ เลยมาที่นี่เพื่อไหว้พระแก้วมรกต และทำบุญภัตตาหารเช้าค่ะ นำรถเข้ามาจอดในวัดได้เลย มาช่วงเช้าวันอาทิตย์ ตอนมาคนยังไม่เยอะค่ะ เดินไปไหว้พระ แล้วย้อนกลับมาทำบุญภัตตาหารเช้าพระเณร โอนเงินเข้าบัญชีวัดสะดวกดีค่ะ
วัดนี้เป็นวัดที่มีรูปพระจำลองของพระพุทธมหารัตนปฏิมากร หรือพระแก้วมรกต จำลองไว้ให้กราบไหว้บูชา พร้อมทั้งประวัติเป็นมาต่างๆ มีพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆให้เข้าชม ภายในมีพระพุทธรูปเก่าๆ และของโบราณจำนวนมากให้ได้ชม
เดิมวัดนี้ชื่อว่า วัดป่าญะ หรือป่าเยียะ (ป่าไผ่ชนิดหนึ่ง) ต่อมาในปี พ.ศ.1977 ได้พบพระแก้วมรกตที่นี่เป็นครั้งแรก หลังจากมีฟ้าผ่าพระเจดีย์หลังพระอุโบสถ
เลยได้ชื่อใหม่ว่าวัดพระแก้วค่ะ ภายในวัดสะอาดร่มรื่นมากค่ะ เดินชมพิพิธภัณฑ์ พระพุทธรูปงามมากๆ แล้วเดินไปสักการะพระหยกเชียงรายค่ะ
ขับรถไม่ไกลจากโรงแรมที่พัก ในวัดอาจจะมีที่จอดรถน้อยสักหน่อย โชคดีวันที่เราไปคนน้อย มีที่จอดรถพอดี
แนะนำว่าผู้หญิง ควรใส่กางเกงขายาว ถ้าใส่กางเกงขาสั้นที่ ซุ้ม information จะมีผ้าถุงพันๆ ไว้ให้บริการ
สวยงาม รู้สึกสงบ และ สบายใจเมื่อขอพรจากพระ
การตกแต่ง ศิลปะ งดงาม เราไม่มีความรู้หรอกว่า สมัยไหน อะไรอย่างไร แต่ เอาเป็นว่าได้มีโอกาสได้กราบไหว้พระแล้ว รู้สึกดีมาก ๆ 🙏
วัดพระแก้ว เชียงรายเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า ในอดีตเคยเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระแก้วมรกต (วัดพระแก้วมรกต กทม.) เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงราย มีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี