แม้ว่าโรงแรมนี้จะไม่เลวนัก แต่ฉันกับภรรยาถูกหลอกด้วยลำดับที่สูงมากของโรงแรม คือ 6 จาก 96 โรงแรมในเชียงราย
เราอดไม่ได้ที่จะใช้ที่พักแบบ B&B ที่เราพักสองคืนในเชียงใหม่ก่อนมาที่นี่ มาเป็นตัวเปรียบเทียบโดยเฉพาะเมื่อบังเอิญที่พัก B&B ที่เราไปพักเป็นอันดับที่ 6 จาก 389 ของที่พักแบบ B&B และห้องพักในเชียงใหม่ ซึ่งเทียบออกมาได้ดังนี้
ราคา: ราคาของโรงแรมแพงกว่า B&B ในเชียงใหม่อยู่ 25%
ทำเล: ทั้งสองแห่งอยู่ค่อนข้างห่างจากศูนย์กลางเมือง ที่แรกใกล้กับสนามบินส่วนอีกที่หนึ่งอยู่ในบริเวณพักอาศัยที่เงียบสงบ ต้องนั่งแท็กซี่เข้าเมืองในราคา 100 บาทต่อรอบจากโรงแรม และ 250 สำหรับ B&B
ห้องพัก: ทั้งสองที่มีห้องพักที่ค่อนข้างกว้าง อาจจะขนาดใกล้เคียงกัน สิ่งอำนวยความสะดวกก็คล้ายๆ กัน เว้นแต่ที่ B&B ไม่มีทีวี ซึ่งเราไม่ได้ใส่ใจนักแต่อาจเป็นปัญหาสำหรับบางคน แต่เมื่อพูดถึงสไตล์แล้ว เทียบกันแทบไม่ได้เลย ห้องของ B&B ออกแบบมาอย่างมีรสนิยมกว่าห้องโรงแรมมาก ต้องบอกด้วยว่าห้องของ B&B เป็นบ้านพักแต่ห้องของโรงแรมอยู่ในตึก
อาหารเช้า: B&B ชนะขาดอีกครั้ง อาหารเช้าบุฟเฟต์ของโรงแรมดูดีแต่หยาบๆ อาหารเช้าของ B&B ซึ่งผสมกันระหว่างอาหารตามสั่งและบุฟเฟต์ดีกว่ามาก สลัดผลไม้ทำเอง โยเกิร์ต และแม้กระทั่งมูสลี่ก็เป็นสิ่งที่ยากจะอดใจไหว
บริการ: พนักงานที่โรงแรมสุภาพและคอยช่วยเหลือ แต่เจ้าของที่ B&B นั้นขาดความใส่ใจเรื่องนี้
โดยรวม เราพูดได้ไม่เต็มปากว่าโรงแรมนี้คุ้มค่า บอกได้แค่ว่าการเปรียบเทียบที่พักจากคนละเมืองกันก็เหมือนเอาส้มมาเทียบกับแอปเปิล หรือบางทีความคาดหวังของเราจะสูงไปหลังจากผ่านประสบการณ์ดีๆ มาก็เป็นได้