ผมพักค้างคืนที่หาดใหญ่เพื่อพักผ่อนคั่นการเดินทางสองทริประหว่างปีนัง (มาเลเซีย) และกระบี่ (เมืองไทย) ผมน่าจะทนนั่งอัดไปบนรถตู้อีกสองสามชั่วโมงแทนที่จะลงมาพักที่หาดใหญ่ โรงแรมไม่เพียงแค่แย่มาก ตัวเมืองยังไม่มีอะไรนอกจากตึกน่าเกลียดสีเทา แทบไม่มีพื้นที่สีเขียวให้เห็นเลย เริ่มต้นด้วยโรงแรมสยามซิตี้ ตรงไหนดี เริ่มที่พนักงานต้อนรับละกัน ในตอนแรกผมก็รู้สึกดีกับพนักงานต้อนรับ โดยเฉพาะชายแก่ที่ยิ้มแย้ม ถ่อมตัว และเป็นมิตรมาก ตรงข้ามกับพนักงานหญิงที่เสียมารยาทเพราะเอาแต่มองแล้วคุยหัวร่อต่อกระซิกเป็นภาษาไทย หลังจากเช็คอิน ผมก็ขึ้นไปบนห้อง สิ่งแรกที่พนักงานในลิฟท์ถามคืออยากได้ "ผู้หญิง" ไหม ซึ่งผมรับไม่ได้ เคยมีคนถามผมแบบนี้เวลาเดินตามถนน แต่มันไม่เหมือนกัน พนักงานโรงแรมไม่ควรถามอะไรแบบนี้ พอถึงห้อง ล็อบบี้ดูล้าสมัยแล้ว แต่ห้องพักดูเก่ากว่านั้นและมืดด้วย อุปกรณ์ส่วนใหญ่ยังใช้งานได้ แต่สวิทช์ทั้งเหลืองทั้งสกปรก ครั้งหนึ่งที่นี่อาจเคยเป็นโรงแรมหรูหรา แต่ตอนนี้คงถึงเวลาต้องซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ ถ้าคุณชอบของเก่าซ่อมซ่อ โรงแรมนี้ก็เหมาะกับคุณ ผมดีใจมากที่ออกจากที่นั่นวันรุ่งขึ้น หลังอาหารเช้าที่น่าขยะแขยง (ซึ่งต้องจ่ายเงินด้วย) ผมถามพนักงานต้อนรับหญิงถึงค่ารถตู้ไปกระบี่ เพราะผมยังไม่เคยนั่งรถตู้ในเมืองไทย ผมตกลงที่ราคา 800 บาท พอออกมาถึงได้รู้ว่าโดนหลอก จริงๆ ราคาไม่ควรเกิน 400 บาท พนักงานหญิงคนนั้นคงยังหัวเราะผมเพราะได้เงินฟรีไป 400 บาท อย่าพักที่นี่ อย่าพักที่หาดใหญ่เลย มันแย่มากๆ