โรงแรมนี้เป็นโรงแรมใหญ่ ตั้งอยู่ข้างหลังถนนสายหลักของกาญจนบุรี มีที่จอดรถมากมาย และสวนหย่อมเขียวชอุ่ม ทำเลโรงแรมเหมาะสมกับการพักผ่อนอย่างเงียบสงบ จากข้างนอกมันดูอลังการและหรูหรา พร้อมทางเข้าที่กว้างใหญ่บนบันไดขั้นบนสุดและมีซุ้มกระจกอันใหญ่ด้านหน้า ซึ่งฉันคิดว่าน่าจะเป็นห้องประชุม และมันก็เป็นจุดสิ้นสุดสิ่งดีๆ สำหรับฉัน เพราะข้างในนั้นมันดูเก่า ใช้งานนาน และจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงอย่างเร่งด่วน จุดรีเซปชั่นมีรูปภาพผู้นำทหารขี่ม้าเพื่อไปรบแขวนอยู่ มันน่าจะอยู่ในที่ๆ เหมาะกว่านี้ เขาพาฉันขึ้นไปยังชั้น 3 ด้วยลิฟต์ที่สกปรกและทางเดินก็น่าสะอิดสะเอียนเหมือนกัน ห้องพักแรกที่เห็นสกปรก มีกลิ่นอับจึงขอดูอีกห้องหนึ่ง ทางโรงแรมไม่มีห้องคู่เหลืออีกแล้ว จึงจำใจต้องเปิดห้องข้างๆที่มีเตียงเดี่ยวสองเตียง คุณภาพห้องดีกว่าเก่าเล็กน้อย เราไม่มีทางเลือกจึงตัดสินใจอยู่ เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดดูเก่า ถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว ห้องอาบน้ำต้องรื้อทำใหม่ อุปกรณ์ประดับห้องเสียหายเป็นจุดๆ พรมสกปรก มีประตูเชื่อมไปยังห้องถัดไปดูไม่ปลอดภัยไม่มีตู้นิรภัย ประตูทางเข้าดูเหมือนโดนงัดมาก่อน ไม่มีน้ำร้อนให้อาบ แต่อย่างน้อยที่นอนก็ดูสะอาด บริเวณสำหรับบริการอาหารเช้า อยู่ข้างนอกเป็นบริเวณที่ยื่นออกมาจากโรงแรม ที่มีเพดานทำมาจากไม้ระแนงใต้หลังคาทีลาดลงทึบแสงเล็กน้อย ทุกอย่างมีฝุ่นเกาะไปหมด ห้องอาหารมีความยาวเท่ากับโรงแรม เปิดโล่งอากาศถ่ายเท มีต้นไม้เยอะ ดูเหมือนสวน โต๊ะมีแบบกลมๆใหญ่ๆ ตั้งอยู่บนฐานเหล็ก และเก้าอี้เป็นแบบสีขาวราคาถูกที่เห็นใช้ตามคาเฟ่ข้างถนน แม้อาหารจะมีเยอะแต่ส่วนใหญ่ดูไม่น่ากิน เราเริ่มต้นด้วยชาและขนมปังปิ้ง แต่หลังๆมีผู้หญิงมาทำไข่เขียวให้ ซึ่งรสชาติค่อนข้างจะใช้ได้ คนพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยจะมี แม้จะมีแขกชาวตะวันตกพักอยู่ อาจจะมากันเป็นทัวร์เข้าใจว่าโรงแรมมีไว้สำหรับบริการคนไทยเป็นส่วนใหญ่ พนักงานดูไม่เป็นมิตร ไม่ต้อนรับขับสู้ บ่อยครั้งจะนินทาแขกอย่างเปิดเผยดูไม่เหมาะสม โรงแรมนี้อาจจะเคยเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดตอนสร้างใหม่ๆ แต่คงจะเป็นอย่างนั้นเมื่อนานมาแล้ว ต้องเสียเงินอย่างมหาศาลเพื่อซ่อมแซม ถ้าไม่ปรับปรุงจะไม่กลับมาพักที่นี่อีก