เราค้นหาที่พักระหว่างทางอุทยานแห่งชาติเอราวัณกับชายแดนพม่า แต่ยกเลิกเมื่อคนท้องถิ่นใกล้เขื่อนท่าทุ่งนาชี้ทางให้ไปที่ริเวอร์แคว ปาร์ค แอนด์ รีสอร์ท ไปทางเหนือราว 8.5กม. หลังจากขับมาไกล ฉันหวังว่าจะได้เจอกับที่ที่ใช้ได้
เราไปถึงตอนที่มืดแล้ว และเลี้ยวเข้าในทางลาดยางหลังจากขับผ่านไปตอนแรก ค่อนข้างหายากหน่อย ทางทอดยาวไปที่อาคารกลางที่มีรีเซ็พชัน ร้านอาหารและห้องประชุมที่มีแต่คนไทยจากกรุงเทพฯมาประชุม การเช็คอินรวดเร็วเรียบร้อยดี และพนักงานก็เป็นมิตรและช่วยดีถึงจะพูดอังกฤษได้เล็กน้อย เราได้ดูห้องสองแบบ และเลือกห้องวิวทะเลสาบที่แพงกว่าเล็กน้อยในราคา 1,200 บาท เพราะวิวสวยมากแม้จะเป็นตอนกลางคืน
ห้องพักสะอาด แอร์เงียบ หมอนนอนสบาย ห้องน้ำสะอาดและมีพื้นที่ แปลกที่พื้นและผนังต่างเป็นไม้เนื้อแข็ง ที่พื้นมีร่องตามรอยห่างของไม้แต่ก็ไม่มีมดมารบกวน เราทานอาหารที่ร้านและอาหารก็ใช้ได้ เบียร์ก็เย็น บรรยากาศเงียบมากและเราก็นอนหลับสบาย
วันถัดมาเราไปชมเขื่อนศรีนครินทร์ขนาดยักษ์ และถ่ายรูปนกที่เขื่อนท่าทุ่งนาก่อนจะกลับไปที่รีสอร์ต เหลือเราพักอยู่ที่นั่นกลุ่มเดียวและน่ารำคาญที่คนครัวกลับไปตั้งแต่ราวหกโมงเพราะคิดว่าไม่มีแขกพอ เราต้องไปที่หมู่บ้านใกล้ๆและทานปลากับไก่ที่สับมาทั้งตัวซึ่งเยอะเกินไป ก็หายหิวได้ กลับมาดูทีวีที่ห้องขณะที่มีพายุฝนฟ้าคะนองรอบหุบเขา
อาหารเช้าควรจะรวมในค่าห้อง แต่เราถูกคิดเงินเป็นค่าอเมริกันเบรคฟาสต์ ซึ่งไม่เหมาะสมกับไส้กรอกกับแฮมพลาสติกที่กินไป อาหารฟรีนั้นมีแค่ข้าวต้มเย็นๆที่ไม่น่ากินเลย ฉันได้เดินไปรอบๆรีสอร์ตที่มีขนาดใหญ่ ถนนหลักมีเส้นเดียวแต่มีทางเดินไปที่ห้องหลายทาง ที่นี่สวยงามน่าพัก อยู่ในใจกลางแม่น้ำแคว มีต้นไม้ ภูเขาและสัตว์ป่า ไม่แน่ใจแต่เห็นแถวนี้มีกระทั่งสนามกอล์ฟ
โดยสรุป ที่นี่เป็นรีสอร์ตคนไทยที่ไม่ได้เตรียมสำหรับชาวต่างชาติ แต่ถ้าคุณมองข้ามอาหารเช้าแย่ๆ ราคาห้องก็เหมาะสมดี ได้มาตรฐาน ที่สำคัญคือสะอาดและสบาย ห้องวิวทะเลสาบมีระเบียงที่นั่งมองออกไปที่ทะเลสาบได้ สถานที่ดูเก่าหน่อยแต่ฉันก็ไม่ลังเลที่จะกลับมาพักอีก