กราบสักการะเจดีย์แก่นนครซึ่งมีความสูงถึง9ชั้น สามารถเดินขึ้นไปชั้นบนสุดเพื่อชมทัศนียภาพเมืองขอนแก่นได้แบบ360องศา

รีวิวเมื่อ 28 กันยายน ค.ศ. 2022
tigerxmen
ไทย
ทำสังฆทาน

รีวิวเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2020
pachtravel
อ่านรีวิว ทั้งหมด 330 รายการ

ความโดดเด่นของวัดพระธาตุหนองแวงแห่งนี้ก็คือ เจดีย์แก่นนคร ซึ่งชั้นล่างจะมีพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุจำนวนมากมายให้กราบสักการะบูชา เจดีย์มีความสูงถึง 9 ชั้นเดินขึ้นได้บริเวณชั้นบนสุดสามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของเมืองขอนแก่นได้แบบ 360 องศา

วัดพระธาตุหนองแวง แต่ก่อนชื่อว่าวัดเหนือ สร้างขึ้นโดยเท้าเพียเมืองแพน เจ้าเมืองคนแรก วัดแห่งนี้จะตั้งอยู่บริเวณใกล้ๆกับบึงแก่นนคร เจดีย์ธาตุนี้สูง9ชั้นโดย

-ชั้นที่1เป็นห้องโถงสำหรับ ประกอบพิธีทางศาสนาและเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าส่วนอุรังคธาตุ(หน้าอก) และยังมีพระธาตุของพระสาวกอีกจำนวน 100 องค์ประดิษฐานอยู่รายล้อม

-ชั้นที่2 เป็นพิพิธภัณฑ์ของชาวอีสานรวบรวมเครื่องใช้ในยุคอดีตที่ค่อนข้างหาดูได้ยาก มีภาพวาดที่ผนังเกี่ยวกับข้อห้ามของคนอีสานที่เรียกว่า"คะลำ"จำนวน35ข้อช่วยให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ อย่างปกติสุขและมีศีลธรรม

-ชั้นที่3 จะเป็นหอปริยัติโดยบานประตูหน้าต่างจะเขียนลวดลายเบญจรงค์และภาพแกะสลักนิทานเรื่อง"นางผมหอม"อีกทั้งยังเป็นสถานที่รวบรวมตาลปัตร,พัดยศและเครื่องอัฐบริขารของพระภิกษุที่มีชื่อเสียงในจังหวัดขอนแก่น

-ชั้นที่4 ชั้นนี้จะเก็บจากรวบรวมของเก่า อันทรงคุณค่าและ ภาพวาดที่บานประตูหน้าต่างจะเป็นภาพพระประจำวันเกิด,เทพประจำทิศและตัวพึ่ง,ตัวเสวย

-ชั้นที่5 จะเป็นสถานที่จัดเก็บเครื่องอรรถบริขารของหลวงปู่พระครูปลัดบุษบาอดีตเจ้าอาวาสรูปที่ 6 ประตูหน้าต่างจะเป็นภาพแกะสลักพุทธชาดก

-ชั้นที่ 6 เป็นหอพระอุปัชฌาย์อาจารย์โดยประตูหน้าต่างจะแกะสลักบอกเล่านิทานชาดกเรื่องเวสสันดร

- ชั้นที่ 7 เป็นหอพระอรหันต์สาวกบานประตูหน้าต่างแกะสลักนิทานเรื่องพระเตมีย์ใบ้

- ชั้นที่ 8 เป็นหอพระธรรมที่รวบรวมพระธรรมคัมภีร์สำคัญทางศาสนาพระไตรปิฎกบานประตูแกะสลักเป็นรูปพรหม 16 ชั้น

- ชั้นที่ 9 เป็นหอพระพุทธตรงกลางมีบุษบกเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าบริเวณชั้นนี้สามารถเดินชมวิวเมืองขอนแก่นได้แบบ 360 องศาบานประตูแกะสลักภาพ 3 มิติรูปพรหม 16 ชั้นครับ

วันที่ไปเยือน: กันยายน ค.ศ. 2022
59  ขอบคุณ tigerxmen

ชอบมากที่วัดมีจุดให้บูชาชุดสังฆทานตามกำลังศรัทธา และ มีจุดให้ทำสังฆทาน ซึ่งให้ความรู้สึกที่ดีมาก ๆๆๆ ทุกอย่างตามกำลังศรัทธา บอกวิธีการทำบุญที่ควรทำ ทำให้จิตใจของผู้ทำ(ตัวเอง) มีจิตใจที่อยากทำด้วยความเต็มใจ ตามกำลังศรัทธาที่เราพอใจ ซึ่งจุดนี้ ประทับใจสุดๆๆ ค่ะ

วันที่ไปเยือน: มกราคม ค.ศ. 2020
1  ขอบคุณ pachtravel
รีวิวเมื่อ 16 มกราคม ค.ศ. 2020 ผ่านมือถือ

เป็นวัดที่มีเจดีย์ทรงสวย เก้าชั้น ตั้งในเมืองขอนแก่น เดอนทางแสนสะดวก มีพระสารีริกขาตุให้ได้สักการะด้วยนะครับ ระบบการจัดการที่ดีมีคำแนะนำตลอดเวลา

1  ขอบคุณ bawornwichp
รีวิวเมื่อ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ผ่านมือถือ

ลิงเดินขึ้นไป ชั้นบนสิ ได้ออกกำลังกายไปด้วย ด้านบนยอดเห็นวิวสวยมาก และมีพระบรมสารีริกธาตุอยู่ด้านบนสุดด้วย ในวัดเย็นสบาย เดินได้รอบๆ พวกเสื้อผ้าที่ขายตรงร้านค้าก็สวย และราคาถูกดี มาตอนเย็นๆหน่อยจะร่ม

วันที่ไปเยือน: พฤศจิกายน ค.ศ. 2019
ขอบคุณ 132mas
รีวิวเมื่อ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ผ่านมือถือ

ไปชมวัดมีความสวยงาม ร่มรื่นมาก มีความสงบ สามารถ เดินทางสะดวก สามารถขึ้นไปถึงชั้นสูงสุดเพื่อดูวิวรอบเมืองขอนแก่นได้

ขอบคุณ Puwanarth