ที่จอดรถเยอะวัดสวยงามเดินขึ้นไปชั้นบนมีพิพิธภัณฑ์วิวสวยมองเห็นเมืองขอนแก่นพาครอบครัวมาจากจังหวัดเลยปีหน้าจะมาอีก
ความโดดเด่นของวัดพระธาตุหนองแวงแห่งนี้ก็คือ เจดีย์แก่นนคร ซึ่งชั้นล่างจะมีพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุจำนวนมากมายให้กราบสักการะบูชา เจดีย์มีความสูงถึง 9 ชั้นเดินขึ้นได้บริเวณชั้นบนสุดสามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของเมืองขอนแก่นได้แบบ 360 องศา
วัดพระธาตุหนองแวง แต่ก่อนชื่อว่าวัดเหนือ สร้างขึ้นโดยเท้าเพียเมืองแพน เจ้าเมืองคนแรก วัดแห่งนี้จะตั้งอยู่บริเวณใกล้ๆกับบึงแก่นนคร เจดีย์ธาตุนี้สูง9ชั้นโดย
-ชั้นที่1เป็นห้องโถงสำหรับ ประกอบพิธีทางศาสนาและเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าส่วนอุรังคธาตุ(หน้าอก) และยังมีพระธาตุของพระสาวกอีกจำนวน 100 องค์ประดิษฐานอยู่รายล้อม
-ชั้นที่2 เป็นพิพิธภัณฑ์ของชาวอีสานรวบรวมเครื่องใช้ในยุคอดีตที่ค่อนข้างหาดูได้ยาก มีภาพวาดที่ผนังเกี่ยวกับข้อห้ามของคนอีสานที่เรียกว่า"คะลำ"จำนวน35ข้อช่วยให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ อย่างปกติสุขและมีศีลธรรม
-ชั้นที่3 จะเป็นหอปริยัติโดยบานประตูหน้าต่างจะเขียนลวดลายเบญจรงค์และภาพแกะสลักนิทานเรื่อง"นางผมหอม"อีกทั้งยังเป็นสถานที่รวบรวมตาลปัตร,พัดยศและเครื่องอัฐบริขารของพระภิกษุที่มีชื่อเสียงในจังหวัดขอนแก่น
-ชั้นที่4 ชั้นนี้จะเก็บจากรวบรวมของเก่า อันทรงคุณค่าและ ภาพวาดที่บานประตูหน้าต่างจะเป็นภาพพระประจำวันเกิด,เทพประจำทิศและตัวพึ่ง,ตัวเสวย
-ชั้นที่5 จะเป็นสถานที่จัดเก็บเครื่องอรรถบริขารของหลวงปู่พระครูปลัดบุษบาอดีตเจ้าอาวาสรูปที่ 6 ประตูหน้าต่างจะเป็นภาพแกะสลักพุทธชาดก
-ชั้นที่ 6 เป็นหอพระอุปัชฌาย์อาจารย์โดยประตูหน้าต่างจะแกะสลักบอกเล่านิทานชาดกเรื่องเวสสันดร
- ชั้นที่ 7 เป็นหอพระอรหันต์สาวกบานประตูหน้าต่างแกะสลักนิทานเรื่องพระเตมีย์ใบ้
- ชั้นที่ 8 เป็นหอพระธรรมที่รวบรวมพระธรรมคัมภีร์สำคัญทางศาสนาพระไตรปิฎกบานประตูแกะสลักเป็นรูปพรหม 16 ชั้น
- ชั้นที่ 9 เป็นหอพระพุทธตรงกลางมีบุษบกเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าบริเวณชั้นนี้สามารถเดินชมวิวเมืองขอนแก่นได้แบบ 360 องศาบานประตูแกะสลักภาพ 3 มิติรูปพรหม 16 ชั้นครับ
ชอบมากที่วัดมีจุดให้บูชาชุดสังฆทานตามกำลังศรัทธา และ มีจุดให้ทำสังฆทาน ซึ่งให้ความรู้สึกที่ดีมาก ๆๆๆ ทุกอย่างตามกำลังศรัทธา บอกวิธีการทำบุญที่ควรทำ ทำให้จิตใจของผู้ทำ(ตัวเอง) มีจิตใจที่อยากทำด้วยความเต็มใจ ตามกำลังศรัทธาที่เราพอใจ ซึ่งจุดนี้ ประทับใจสุดๆๆ ค่ะ
เป็นวัดที่มีเจดีย์ทรงสวย เก้าชั้น ตั้งในเมืองขอนแก่น เดอนทางแสนสะดวก มีพระสารีริกขาตุให้ได้สักการะด้วยนะครับ ระบบการจัดการที่ดีมีคำแนะนำตลอดเวลา
ลิงเดินขึ้นไป ชั้นบนสิ ได้ออกกำลังกายไปด้วย ด้านบนยอดเห็นวิวสวยมาก และมีพระบรมสารีริกธาตุอยู่ด้านบนสุดด้วย ในวัดเย็นสบาย เดินได้รอบๆ พวกเสื้อผ้าที่ขายตรงร้านค้าก็สวย และราคาถูกดี มาตอนเย็นๆหน่อยจะร่ม
ไปชมวัดมีความสวยงาม ร่มรื่นมาก มีความสงบ สามารถ เดินทางสะดวก สามารถขึ้นไปถึงชั้นสูงสุดเพื่อดูวิวรอบเมืองขอนแก่นได้