ถนนคนเดินขอนแก่นเ็นแหล่งชอปปิ้งเย็ยๆไปถึงดึก มีทั้งอาหารคาว หวาน เสื้อผ้า ของที่ระลึก ของกินเล่น... อ่านเพิ่มเติม
ได้ไปเดินเปิดท้ายช่วงที่ไปร่วมวานแต่งเพื่อน ตอนเย็นหลังจากเที่ยวได้แวะที่นี่ อาหารหลากหลายด... อ่านเพิ่มเติม
การเดินทางไม่ยาก มีสินค้าและอาหารให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะสินค้าท้องถิ่น การแสดง รวมทั้งอาหารพื้นเมือง
ทุกเย็นถึงค่ำวันเสาร์ เราจะเห็นพ่อค้าแม่ค้าหลากหลายสินค้า และมีการแสดงดนตรี ปาหี่ๆ ทั้งนักเรียนนักศึกษา จะมีส่วนร่วมกิจกรรมที่นี่ มีทั้งของกิน ของเก่าเก็บมานำเสนอ แบกับดิน หรือตั้งโต๊ะวางเสนอขาย ดูๆแล้วเหมือนขายของงานวัดสมัยก่อน เป็นการส่งเสริมอาชีพและกิจกรรมของประชาชนแบบหนึ่ง เป็นที่เดินเล่นซื้อของชมวิวกินขนมทานอาหารพื้นเมือง
ถนนคนเดินมีช่วงศุกร์ เสาร์ ย่านใจกลางเมือง และเป็นย่านแหล่งบันเทิงของระนองก็ว่าได้ มีของน่ารักๆ มาขายโดยเฉพาะของฝากจากระนอง อาหารการกิน ที่นี่ถนนค่อนข้างแคบตามแบบเมืองเก่า และเดินรถทางเดียวต้องระวังด้วย มาเที่ยวเมืองเล็กแบบนี้สถานที่แบบก็น่ามาเดินเที่ยวดูเพลินก่อนไปหลับนอน
#ถนนคนเดินขอนแก่น #ถนนคนเดินจังหวัดขอนแก่น มีงานทุกเย็นวันเสาร์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30 -22.00 น. สถานที่หาง่ายมาก ถ้าใครไม่เคยมาตั้งพิกัดแผนที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่นได้เลยคะ เพราะถนนคนเดินขอนแก่น คือถนนหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น หรือลงรถจากบขส.แห่งที่ 1 เดินมาทางสวนรัชดาก็ถึงเลยคะ ที่จอดรถมีเยอะ แต่ค่อนข้างเดินไกล ถ้าวันไหน เจ้าหน้าที่ศาลากลางนึกครึ้มใจก็จะเปิดประตูให้สามารถนำรถเข้าไปจอดสนามหน้าศาลากลางได้ แต่วันไหนไม่เปิดคือเดินไกลหน่อย แต่มีคนเดินเยอะไม่ต้องกลัว ถ้ามาช่วง 5 โมง 6 โมง ที่จอดรถใกล้ๆ จะเยอะหน่อย
ส่วนตัวเดินที่ถนนคนเดินจนจำได้แล้วว่าร้านไหนอยู่ตรงไหน ขายอะไร แต่ก็ไปปล่อยมากเพราะของกินอาร่อย ถนนคนเดินแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ช่วงถนน
-ช่วงแรกตั้งแต่หน้าศาล ถึง ป่าไม้ สินค้าจะเป็นเสื้อผ้า ของใช้ จิปาถะ สัตว์เลี้ยง ของเยอะละลานตาไปหมด ราคาไม่แพง
ระหว่างช่วงแต่ละล็อคจะมีกิจกรรมแสดงความสามารถมาโชว์แล้วแต่ว่าจะไปเจอวงอะไร บางครั้งก็หมอลำ บางครั้งก็นักร้อง บางครั้งก็นักเรียนเปิดวงลูกทุ่ง ตลก มายากล
-ช่วงที่ 2 บริเวณถนนหน้าศาลากลาง เป็นของพื้นบ้าน เสื้อผ้า งานศิลปะ ของโบราณ วาดภาพเหมือ และที่สำคัญข่วงนี้จะมีวงผู้อาวุโส มาร้องเล่นเต้นเพลงสุนทราภรณ์ เพื่อหาเงินบริจาคการกุศล เป็นกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคม น่ารักดีคะ
-ช่วงที่ 3 บิเวณหลังโรงเรียนอุบาลเมืองขอนแก่น โซนนี้เป็นโซนอาหาร เป็นโซนที่เราชอบมากที่สุด เพราะอาหารที่จะนำมาขายได้ในถนนคนเดินต้องผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่เทศบาล ถึงขั้นต้องทำให้กรรมการชิมก่อนถึงจะสามารถวางขายได้ ที่รู้เพราะมีพี่ที่ทำงานไปขายสาคูไส้หมู เหมือนกัน(เป็นสาคูไส้หมูที่พิถีพิถันสุดๆ รสชาติกลมกล่อม ก้อนใหญ่เบ้อเร่อ เราชอบเรียก สาคูไส้หมู ตาเหลือก5555) เพราะฉะนั้นจึงรับประกันได้ว่าอาหารที่วางขายในถนนคนเดินขอนแก่น ผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี ถ้าไม่อร่อยหรือไม่มีคุณภาพ จะไม่ได้รับสิทธิ์ในการขายต่อ หรือเป็นเจ้าประจำ ที่สำคัญของกินราคาถูกมากๆๆๆๆๆ เทียบกับของที่มีคุณภาพ และโซนอาหารเป็นโซนที่คนเดินเยอะที่สุด ถ้าช่วงสิ้นเดือน คนแบบว่าเบียดเสียดกันเดินเลยละ และของกินบางร้านจะขายหมดประมาณ 1 ทุ่ม แต่ถึงขายดีขายหมด ร้านค้าก็ไม่สามารถนำรถเข้ามาขนของหรือขนอุปกรณ์ออกได้ เพราะร้านค้าได้รับอนุญาติให้เก็บของออกได้หลัง 4 ทุ่ม อันนี้เป็นข้อดี เพราะทำให้มั่นใจได้ว่าเราไปเดินยังมีแม่ค้าขายของแน่นอน ยิ่งพูดยิ่งเริมหิวอยากให้ถึงวันเสาร์ เร็วๆ เราไม่ขอบอกว่าร้านไหนอร่อย ต้องไปลองชิมเอง แต่รับรองของอร่อยเยอะมาก และที่สำคัญถนนคนเดินมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งทานได้ พร้อมมีหมอลำเปิดไห ให้ฟังขับกล่อมตลอดการรับประทาน อิ่มแล้วก็อย่าลืมบริจาคเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้วัฒนธรรมพื้นถิ่นอีสานคงอยู่สืบไปด้วยนะคะ
ปล.มีรถสุขาไว้บริการบริเวณช่วงที่1 และ 2
ปล.มีรถรับบริจาคโลหิตด้วยบางครั้ง
ปล.ใครเดินเมื่อยมีจุดนวดเท้าบริเวณช่วงที่ 2 แถวกลางๆ ถนน
ปล.อยากให้ศาลากลางเปิดประตูใฝห้เข้าจอดทุกวันที่มีถนนคนเดิน ไม่รู้เพราะนโยบายความมั่นคงหรือ นโยบายความพอใจของฉัน ถ้าเปิดจะสะดวกมากมาย
ปล.บริเวณแสดงโชว์แต่ละล็อค มีพื้นที่ใกล้กันมาก ทำให้ถ้าทีมหนึ่งแสดงหรือร้องเพลงเสียงจะกลบอีกฝั่งทำให้ไม่สามารถแสดงได้ ต้องรออีกฝั่งหยุดก่อน อาจจัดจุดแสดงใหม่เต็มถนนไม่ต้องให้ประชันหน้ากัน เสียอรรถรสในการรับชม ให้เหมาไปเลยทั้งแยก
ปล.ขอบคุณที่ติดตามคะ
ของกินเยอะ ของขายเพียบเลยค่า มีกิจกรรมหลากหลายให้เลือกชม เลือกช้อบ งานแฮนด์เมดหลากหลาย ของกินของใช้ราคาถูก เยอะแยะมากมาย แนะนำมาขอนแก่นต้องมาเดินค่ะ เปิดทุกคืนวันเสาร์
เรานั่งรถไปที่ถนนคนเดินขอนแก่นตลาดจะเริ่ม5-6เย็นๆเค้าจะปิดถนนจะไม่มีที่จอดรถ เราได้ที่จอดรถพอดี เราเดินไปเห็นของขายเต็มเลยยาววๆๆมาก โซนข้างนอกจะขายของแบบ สร้อยๆนาฬิกาต่าง ข้างในสุดจะเป็นของกิน
เราก็เลยซื้อ ข้าวเหนียวหมู และลูกชิ้น ผลไม้ และอื่นๆๆ สงสัยข้าวเย็นไม่ต้องกินแล้วมั้ง