ระหว่างเดินทางไปเขาตะปู ได้แวะทานข้าวที่เกาะปันหยี อาหารรสชาติอยู่ในระดับปานกลาง มีเสื้อผ้า... อ่านเพิ่มเติม
เกาะปันหยี เป็นหมู่บ้านกลางทะเล... อ่านเพิ่มเติม
บ้านและชุมชนที่อยู่รวมกันเป็นแพบนเกาะกลางน้ำ ตอนนี้มีสนามบอลกลางน้ำด้วย สามารถรวมทริปไปเที่ยวเขาพิงกันกับเขาตาปู ได้ โดยรวมเกาะปันหยีเหมาะกับการซื้อของฝาก ไม่ได้สวยงามอะไรมากนัก
ชุมชนชาวมุสลิม ที่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นธรรมชาติไว้อย่างลงตัว คนกับธรรมชาติอยู่ร่วมกัน ชาวบ้านน่ารักมาก ยิ้มแย้มดูมีความสุข มีสนามฟุตบอลลอยน้ำด้วย (แต่ราคาของกินบางอย่างก็แพงพอสมควร คงเพราะข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลค่ะ)
เป็นเกาะเล็กๆที่มีชาวประมงอาศัยอยู่มากมาย เป็นธรรมชาติมาก และจะได้ดูวิธีชีวิตของชาวเลอย่างใกล้ชิด ต้องนั่งเรือข้ามไป
เกาะปันหยีเป็นเกาะที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิม บนเกาะชาวบ้านส่วนมากจะขายของฝาก เครื่องประดับ และอาหารทะเลแปรรูป ที่ขึ้นชื่อคงจะเป็นน้ำพริกเม็ดมะม่วงหิมะพาน รสเด็ดอร่อยมาก ปลาหวานแผ่น เป็นต้น สามารถเหมาเรือมาได้หากมาเป็นหมุ่คณะ หรือจะรอเรือเมล์ราคาชาวบ้าน
ดิฉันไปทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเกาะปันหยี ซึ่งราคาแพงมากๆ มากเกินความจริง
ถึงแม้จะเป็นแค่ชาวบ้านที่ทำอาหาร ร้านก็ไม่ได้หรูหราอะไร และของก็น้อยมากๆ ทานไปสี่ห้าอย่างซึ่งถ้าตามร้านอาหารปกติทั่วไป ราคาไม่ถึงพัน แต่ที่นี่เกือบสองพันเลย
ขอเตือนนักท่องเที่ยวที่กำลัจะไปเที่ยวทีนี่ ให้ทานอาหารมาก่อนล่วงหน้า หรือไม่ก็ไปกินในฝั่งแทน
ปล.เรือที่ขึ้นมามาจอดที่นี่ เหมือนจะได้่ค่านายหน้า ตอนแรกแนะนำพวกเราว่าร้านนี่ดี อร่อย ถูก
แต่พอมาทานมันกลับไม่ใช่ รู้สึกว่าชาวบ้านที่นี่ไม่เป็นมิตรเลย เกาะนี้ก็ไม่มีอะไรให้เที่ยวชมหรอก มีแค่ร้านค้าทั่วไป ซึ่งไปซื้อตามฝั่งได้ราคาถูกกว่าอีก
บรรยากาศดีเหมาะกับการนั่งเรือไปทานอาหารมากเเต่ราคาแอบสูงนิดๆ ควรไปถ่ายรูปกับโรงเรียนเพราะเป็นจุดเด่นของที่นี่ไม่งั้นหมายความว่ามาไม่ถึง