ระหว่างเดินทางไปเขาตะปู ได้แวะทานข้าวที่เกาะปันหยี อาหารรสชาติอยู่ในระดับปานกลาง มีเสื้อผ้า ของฝากขายย ส่วนวิวถ่ายรูปก็ไม่ค่อยมีอะไรมากค่ะ
เกาะปันหยี เป็นหมู่บ้านกลางทะเล ซึ่งที่เกาะจะมีร้านขายของฝากต่างๆมากมายให้เลือกซื้อกันในราคาที่ถือว่าไม่แพง ที่โดดเด่นที่สุดคือ สนามฟุตบอลลอยน้ำ เจ๋งอะ
สัมผัสกับวิถีชาวเกาะ เกาะปันหยี เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่กลางอ่าวพังงา มีสาธารณูปโภค รวมถึงสถานที่ต่างๆไว้ครบครัน เช่นโรงเรียน มัสยิด
มีสนามฟุตบอลลอยน้ำซึ่งมีชื่อเสียง และโดดเด่น
น้ำพริกกุ้งเสียบอร่อย
บ้านและชุมชนที่อยู่รวมกันเป็นแพบนเกาะกลางน้ำ ตอนนี้มีสนามบอลกลางน้ำด้วย สามารถรวมทริปไปเที่ยวเขาพิงกันกับเขาตาปู ได้ โดยรวมเกาะปันหยีเหมาะกับการซื้อของฝาก ไม่ได้สวยงามอะไรมากนัก
ชุมชนชาวมุสลิม ที่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นธรรมชาติไว้อย่างลงตัว คนกับธรรมชาติอยู่ร่วมกัน ชาวบ้านน่ารักมาก ยิ้มแย้มดูมีความสุข มีสนามฟุตบอลลอยน้ำด้วย (แต่ราคาของกินบางอย่างก็แพงพอสมควร คงเพราะข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลค่ะ)
เป็นเกาะเล็กๆที่มีชาวประมงอาศัยอยู่มากมาย เป็นธรรมชาติมาก และจะได้ดูวิธีชีวิตของชาวเลอย่างใกล้ชิด ต้องนั่งเรือข้ามไป