วัดนี้ถูกกำหนดให้เป็นพระอารามหลวงตั้งอยู่ในเขตตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ใกล้กันกับสวนสาธารณะหนองจองคำ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะต้องแวะเที่ยวชมความงดงามที่แปลกตา ด้วยสิ่งปลูกสร้างต่างๆภายในวัดล้วนได้รับอิทธิพลมาจากศิลปกรรมและจิตรกรรมแบบไทยใหญ่ โดยวัดนี้จะมี วัดติดกันอยู่อีกแห่ง ชื่อว่าวัดจองกลาง ซึ่งอยู่ในอาณาบริเวณติดกันจนแยกไม่ออกว่านี่คือวัดจำนวน 2แห่ง คือวัดจองคำและวัดจองกลาง เปรียบเสมือนวัดแฝด ด้วยตั้งอยู่ในกำแพงเดียวกัน จุดสังเกตุถ้าท่านอยากทราบว่าวัดใดอยู่ตรงไหนคือ เมื่อมองจากด้านหน้าบริเวณสวนสาธารณะหนองจองคำจะสังเกตุได้ง่าย วัดจองคำ จะอยู่ด้านซ้ายมือ ส่วนวัดจองกลางจะอยู่ทาง ขวามือ ที่มาของชื่อวัดจองคำ มาจากมูลเหตุจาก เสาที่อยู่ภายในวัดนี้ถูกประดับด้วยทองคำเปลว จึงเป็นที่มาของชื่อวัด
วัดนี้ยังเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทางวัฒนธรรมทางศาสนาและประเพณีสำคัญต่างๆของชาวแม่ฮ่องสอน ก็จะจัดขึ้นที่นี่เป็นหลักด้วยสิ่งที่น่าสนใจภายในวัด
เจดีย์วัดจองคำที่ชาวไทใหญ่เรียกกันว่า "กองมู" โดยเจดีย์จะมีลักษณะรูปทรงจุฬามณี ภายในองค์พระเจดีย์ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ สร้างโดยช่างฝีมือชาวไทใหญ่
พระอุโบสถรูปทรงแปลกตามีลักษณะเป็นอาคารรูปทรงมณฑป รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ส่วนหลังคาจะมีพระเจดีย์ 5 ยอด โดยภายในพระอุโบสถจะมีการเขียนภาพพุทธประวัติบนฝาผนัง บานประตู หน้าต่างทำด้วยไม้แกะสลักสวยงามแปลกตา
วิหารหลวงพ่อโตภายในเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน คือ "หลวงพ่อโต" สร้าง โดยช่างชาวพม่าเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ จำลองมาจากพระศรีศากยมุนี (หลวงพ่อโต) ที่วัดสุทัศน์เทพวราราม โดยที่วิหารแห่งนี้จะมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบไทใหญ่ผสมฝรั่ง อาคารมีผังเป็นรูปตัวแอล ผนังก่ออิฐถือปูน, ประตู, หน้าต่างตอนบนโค้ง ประดับลวดลายแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก, หลังคามุงสังกะสี ,เชิงชายมีลูกไม้ฉลุแบบขนมปังขิง ซึ่งจัดเป็นการผสมผสานของงานศิลป์ทางปฏิมากรรมที่แตกต่างมีความงดงามอย่างน่าอัศจรรย์ครับ
วัดศิลปะแบบพม่า ที่แปลกตาสำหรับคนไทยแบบเรา แต่ว่าก็ชอบสวยไปอีกแบบ เป็นวัดที่อยู้กลางเมือง ติดกับบึงกลางเมืองเลย หาไม่ยาก เป้นอีกที่ที่ควรแวะมา
วัดจองคำแห่งนี้เป็นพระอารามหลวงในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตัววัดมีศิลปะแบบไทใหญ่ที่มีเอกลักษณ์และความสวยงามแตกต่างจากวัดในจังหวัดอื่นๆ สวยงามมากๆเลย 🇹🇭🙂📷🏞🏡🙏🇹🇭
วัฒนธรรมพม่าในแผ่นดินไทย ที่ทำให้สองแผ่นดิน วัฒนธรรมไทย พม่า เรียนรู้ เกิดการแลกเปลี่ยน วิถีชีวิต วิถีความเป็นอยู่
วัดจองคำ ชาวแม่ฮ่องสอนเรียกว่า"หนองจองคำ"เป็น วัดที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2340 เป็นวัดแรกของ เมืองแม่ฮ่องสอน เป็นวัดเก่าแก่ และมีศาสนสถานที่สำคัญคือ วิหารหลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูป องค์ใหญ่ที่สุดของแม่ฮ่องสอน สร้างเมื่อ พ.ศ.2477 โดยช่างชาวพม่าในวิหารเป็นที่ประดิษฐาน ของหลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระประธาน ถัดมาก็เป็นวัดจองกลาง ซึ่งถ้าไม่สังเกตเราก็จะไปที่วัดนี้โดยไม่รู้ตัวเพราะว่าเป็นแนวรั้วเดียวกัน บริเวณทางเข้า ด้านขวามือจะมี พระอุปคุต และเมื่อเข้าด้านใน จะมีพระพุทธรูปซึ่งทำด้วยการสานองค์ใหญ่มาก และตอนกลางคืนภาพภ่ายของพระวิหาร ตกกระทบกับสายน้ำสวยงามมาก นอกจากนี้บนศาลาการเปรียญยังประดิษฐาน “พระเจ้าอินทร์สาน” หรือ “พระไม้ไผ่สาน” ขนาดหน้าตักกว้าง 2 เมตร สูง 2.5 เมตร ซึ่งบนยอดพระเกศบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ด้วย
สวยงาม มีสถาปัตยกรรมที่น่าไปดูและมีบรรยากาศที่เงียบสงบ สามารถเดินทางไปได้ไม่ยาก และสามารถเดินเที่ยวในบริเวณใกล้ๆ ได้ด้วย