ปลาพลวงเยอะมาก

เป็นอุทยานที่มีมีลำธารน้ำไหลออกมาจากถ้ำใต้ภูเขา มีปลาพลวงและปลาอื่นๆอยู่เยอะมาก... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 19 มกราคม ค.ศ. 2018
Bloo247
แวะให้อาหารปลา

ทำปลาแห่งนี้มีปลาพลวงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถมาให้อาหารปลา... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2017
JoyKullachat
อ่านรีวิว ทั้งหมด 196 รายการ

รีวิวเมื่อ 22 มีนาคม ค.ศ. 2015

ปลาที่นี่กินถั่ว กินผลไม้ และไข่ต้ม จากที่จอดรถเดินเข้าไปถึงถ้ำปลาระยะทางไกลพอสมควร มีต้นไม้ใหญ่ระหว่างทางเดินไม่มากนัก ทำให้ร้อนมากทีเดียว

ขอบคุณ Benyaporn
รีวิวเมื่อ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015

ทางเดินไปวังปลา มีต้นไม้ ลำธาร บรรยากาศดีมากมาย
เดินเช้าไปไม่ลึกมาก
ห้องน้ำที่นี่สะอาดเว่อร์ สะอาดจริงๆๆ
เหมือนมีแม่บ้านดูแล 24 ชม

วันที่ไปเยือน: ตุลาคม ค.ศ. 2014
1  ขอบคุณ Maymipar
รีวิวเมื่อ 23 ธันวาคม ค.ศ. 2014

ได้มาเที่ยวแม่ฮ่องสอนเป็นครั้งแรก แล้วก็ได้ไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นของกรมอุทยานแห่งชาติมาหลายที่ บอกได้เลยว่า ถ้ำปลา แม่ฮ่องสอนนี่บริหารได้ดีมาก ๆ เลย ทั้งการจัดสวน ความสะอาดโดยรอบ ๆ ที่น่าชื่นชมคือห้องน้ำสะอาดมาก ๆ เลย น้ำจากลำธารก็ใส และสวยมาก ที่สำคัญมีร้านกาแฟให้นั่งจิบกาแฟพร้อมกับดื่มด่ำกับบรรยากาศสวนสวย ๆ ได้อย่างสบายอารมณ์ ถึงแม้ว่าราคาจะแพงไปหน่อยก็ตามเถอะ

วันที่ไปเยือน: ธันวาคม ค.ศ. 2014
ขอบคุณ parinya_top
รีวิวเมื่อ 17 ตุลาคม ค.ศ. 2014

บรรยากาศร่มรื่น มีทางเดินขนานไปกับลำธาร น้ำใสมาก เดินไปจนสุดทางจะเจอไฮไลท์ของที่นี่ ปลาหลายร้อยตัวว่ายอยู่ในรูแคบๆ ด้านล่างเป็นลำธารลอดใต้ถ้ำ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน

วันที่ไปเยือน: พฤศจิกายน ค.ศ. 2013
ขอบคุณ farid212
รีวิวเมื่อ 28 กันยายน ค.ศ. 2014

ระหว่างเดินทางกลับจากปางอุ๋งไปเชียงใหม่ เรามีโอกาสแวะเที่ยวอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ เขาแนะนำให้ไปชมถ้ำปลาว่ามีปลาจำนวนมากและเป็นปลาศักดิ์สิทธิ์ ถ้ำปลาอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่ฮ่องสอน-แม่มาลัย ระหว่าง กม. 191-192 ห่างจากเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 17 กิโลเมตร เราไปถึงก็รู้สึกชื่นใจกับบรรยากาศร่มรื่น ทิวทัศน์หน้าผาและภูเขาหินปูน มีดอกไม้บาน มีการจัดแต่ง/ดูแลสถานที่ให้สะอาด สะดวก สวยงาม แต่กลมกลืนกับธรรมชาติ เราข้ามสะพานแล้วเดินเลียบลำน้ำเล็กๆ ที่ไหลออกมาจากถ้าภูเขาหินปูน เขาบอกว่าระบบนิเวศนี้เหมาะแก่การอาศัยและขยายพันธุ์ของปลาพลวงหิน เมื่อเดินมาถึงปากถ้ำก็ต้องประหลาดใจกับภาพที่เห็น ฝูงปลาสีเทาอมฟ้านับร้อยแออัดกันอยู่ปากถ้ำซึ่งกว้างประมาณ 2 เมตร ปลานี้ชื่อปลาพลวงหินหรือปลามุง เป็นปลาขนาดใหญ่ กินผัก ผลไม้ และแมลงเป็นอาหาร ไม่มีใครกินปลานี้เนื่องจากกินแล้วมีอาการเมา ทำให้เกิดความเชื่อว่าเป็นปลาเจ้าหรือปลาศักดิ์สิทธิ์กินไม่ได้หากใครไม่เชื่อนำมากินจะพบภัยพิบัติ แต่จริงๆ แล้วปลาสะสมพิษจากผักและผลไม้ที่กินเข้าไปนั่นเอง เขาบอกว่าภายในถ้ำมีปลาอาศัยอยู่หลายพันตัว ในฤดูฝนปลาจะว่ายทวนน้ำขึ้นไปวางไข่ แต่ไม่มีใครรู้ว่าไปวางไข่ที่ไหน เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ลองติดตามดูแต่ก็ยังไม่ทราบและตามไปไม่ถึง เราจะพบปลานี้ได้อีกแห่ง คือ ที่น้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี

วันที่ไปเยือน: เมษายน ค.ศ. 2014
ขอบคุณ Boonmita