เราจองห้อง ซูพิเรีย และตอนแรกได้ห้อง 419 ที่ค่อนข้างเก่า ใกล้ทางเดินทำให้เสียงดัง เราไปร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องห้อง และได้ย้ายไปห้อง 436 ที่มีวิวสวยมองเห็นภูเขา และพระราชวัง และเพิ่งปรับปรุงใหม่ เรานอนหลับสบายในเตียงที่ใหญ่และสะดวกสบาย ห้องมีการทำความสะอาดทุกวัน เราไม่มีปัญหาอะไรเกี่ยวกับเรื่องห้องเลย ถ้าให้ฉันประเมินี่นี่ รอยัล ไดมอนท์ ก็พอใช้ เนื่องจากต่ำกว่าความเป็นจริง 1.ทำเล ไม่มีแท๊กซี่ ไม่มีตุ๊กๆหรือทางเลือกอื่นในการโดยสารรถสาธารณะเลย เราต้องเดินไปยังรถกระเช้าไฟฟ้าที่จะขึ้นไปยังพระนครคีรี( พระราชวัง) ที่อยู่ใกล้โรงแรมซัน ประมาณ 600 เมตร แต่ว่าไกลจากโรงแรมที่เราพักประมาณ 7-10 นาทีเดิน ขึ้นอยู่ว่าร้อนแค่ไหน ไม่ไกลเกินไป แต่เราคิดว่าโรงแรม Sun เป็นทางเลือกที่ดีกว่าเมื่อความไกลเท่าๆกันในเรื่องของทำเลที่ตั้ง 2) ภาษาอังกฤษแย่: พนักงานเป็นมิตร แต่มีข้อจำกัดมากเรื่องทักษะภาษาอังกฤษ แม้ว่าจะมีลูกค้าธุรกิจเป็นส่วนใหญ่ที่มาพักที่นั่น ... 3) อาหารเช้า: ประกอบด้วยผลไม้บางอย่าง (สับปะรด, แตงโม), ขนมปังกับเนย หรือแยม และกาแฟที่แย่ ในล็อบบี้/ห้องประชุมที่ไม่น่าพึงพอใจ เราจึงตัดสินใจที่จะไปรับประทานอาหารเช้าที่อื่น ข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆสำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะไปที่เพชรบุรี คุณสามารถไปถึงเมืองโดยรถไฟโดยออกจากสถานีรถไฟกลางกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) หรือรถโดยสารประจำทางจากสถานีรถประจำทางสายใต้ใหม่ เราแนะนำให้เดินทางโดยรถโดยสารประจำทางจะดีกว่า 1) สะดวกสบายกว่า และ 2) เร็วกว่า (เดินทางโดยรถบัส สูงสุด 2 ชั่วโมงโดยรถไฟประมาณ 3-4 ชั่วโมง) เพชรบุรีไปเที่ยวได้ภายในวันเดียว โดยไม่มีเหตุผลที่จะเที่ยวมากกว่า 1 หรือ 2 วันที่นี่: ไปดูพระราชวังพระนครคีรี มีสวนที่สวยงามในภูเขา มีเขาหลวงและเขาบันไดที่น่าตกตะลุง ถ้ำมันล้อมรอบด้วยลิงป่า พวกเราชอบถ้ำ มันให้ความรู้สึกเหมือนอินเดียน่า โจน ให้ความรู้สึกถึงการผจญภัยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหนังฮอลิวู้ดเรื่อง “dangeraous Bangkok” ที่แสดงโดย Nikolas Cache โปรดทราบว่า เพชรบุรีไม่ใช่ที่ท่องเที่ยว คุณจะต้องจัดทุกอย่างด้วยตัวเอง (ไม่มีศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว และมีเพียงรถตุ๊กตุ๊ก หรือรถแท็กซี่ไม่กี่คัน ในจุดที่เลือกไม่กี่ที่ในเมือง) สำหรับถ้ำเราขอแนะนำให้ต่อรองราคาที่แน่นอนกับคนขับรถตุ๊กตุ๊กเพื่อไปทั้งสองถ้ำในครั้งเดียว เราจ่าย 300 บาทและเขาก็รอเราตลอดเวลา - ไม่มีตัวเลือกอื่นๆ ในการเดินทาง ถ้าคุณมีโอกาสได้ไปตลาดโต้รุ่งในวันจันทร์ จะอัศจรรย์ใจกับอาหารท้องถิ่นที่หลากหลาย และมีสิ่งแปลกๆด้วย (ฉันเจอเต่าทองและแมลง) หรือซื้อเสื้อผ้าก็ราคาถูกมาก เนื่องจากธุรกิจท่องเที่ยวยังไม่เติบโต ทุกอย่างจึงมีราคาถูกมาก เราเคยมาเมืองไทย 3 ครั้งและเพชรบุรีเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีเศรษฐกิจดีที่สุด