พระนครคีรี หรือที่เรียกกันติดปากว่า เขาวัง... อ่านเพิ่มเติม
พระนครคีรีหรือเขาวังเป็นสถานที่ๆเที่ยวคู่กับจังหวัดเพชรบุรีเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพมากสามารถไปเช้าเย... อ่านเพิ่มเติม
เป็นสถานที่ดี สามารถพาครอบครัวมาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล มองเห็นเมืองเพชรได้รอบเมืองเลยค่ะ มาเดินมาเที่ยวแล้วยังได้ออกกำลังกายด้วย
พระนครคีรีหรือเขาวัง เป็นสัญญาลักษณ์ของเมืองเพชรบุรีก็ว่าได้ เป็นตำหนักของร.4ท่านสร้างขึ้นเพื่อศึกษาการดูดาว เป็นพระตำหนักที่สวยมากๆบนเขา และยิ่งยามค่ำคืนเขาจะเปิดไฟสวยมากๆเลย
ถ้ามาเพชรบุรีสถานที่นึกถึงแห่งแรก คือเขาวังหรือพระนครคีรี..ขึ้นไปข้างบนได้ทั้งเดินหรือนั่งกระเช้า..วิวข้างบนสวยดีครับ มองเห็นเมืองเพชรได้มุมที่สวยงาม แต่ ผมไม่ชอบลิงเลยครับบางตัวค่อนข้างเกเรและดุ ทำให้เสียบรรยากาศ ลงมาด้านล่างมีร้านขนมหม้อแกงหลายเจ้า รสชาติรล้ายๆกันครับ
ตั้งใจมางานพระนครคีรี–เมืองเพชร เพื่อรอดูพลุในช่วงคำ่คืน ในงานพระนครคีรี – เมืองเพชรจะมีการประดับไฟแสงสี ตลอดทั้งเขาวัง และสถานที่สำคัญบนพระนครคีรีทั้ง 6 จุด
คิดว่าสถานที่แห่งนี้เหมาะกับฤดูหนาวมากกว่าฤดูอื่นที่สุดเพราะบนเขาค่อนข้างร้อน แต่ยังดีที่มีลมโกรกให้พอหายร้อนได้บ้าง
เขาวัง มีจุดไฮไลต์3จุด คือ1.วัดพระแก้วน้อย เจดีย์แดง หอระฆังเล็กๆ และเจดีย์หินอ่อนเทาอมเขียว 2.พระฐาตุจอมเพชร สีขาวเด่นเป็นสง่า 3.ที่ประทับพระราชวังพระนครคีรีและพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครคีรี ที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ และมีสไตล์ยุโรปปนบ้างเล็กน้อย
แนะนำว่าควรไปช่วงเช้าประมาณ8:30ถึง9:00เลย อากาศไม่ร้อนและที่สำคัญคนน้อย ถ้าไปช่วง10โมงกว่าถึง11โมงคนจะเยอะมากต้องต่อแถวรอขึ้นรถรางนานมากเพราะมีทัวร์ลง