เราได้พักที่นี่เมื่อเดือนตุลาคม 2007(ไม่ใช่ธันวาฯ 2010) ที่ตั้งดีมากๆ อยู่บนยอดเนินที่มองเห็นวิวสุดยอดของอ่าวไทย ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาที่ดินขนาดใหญ่ซึ่งมีทั้งบ้านพักและอาคารคอนโดมิเนียม การพัฒนานี้จะต้องเป็นรีสอร์ตที่ติดอันดับในช่วง 60 และ 70's สถาปัตยกรรมที่ทันสมัยล้ำหน้ามากในยุคนั้น(จากภาพ) และการพัฒนาที่สมควรได้รับการเยี่ยมชมการวางภูมิทัศน์(ถนนและทางเดินค่อนข้างชันมาก จึงต้องระมัดระวัง)
ที่นี่คงจะได้รับความนิยมมากในช่วงสงครามเวียดนาม เพราะที่ตั้งที่อยู่ใกล้พัทยาและฐานทัพเรือสัตหีบ โรงแรมเกือบจะว่างเปล่ายกเว้นแต่ลูกค้าคนไทยราวครึ่งโหล
รีสอร์ตนี้เคยอยู่ในวันที่รุ่งเรืองและแสดงให้เห็นการขาดการบำรุงรักษา สภาพอากาศร้อนชื้นไม่ได้ช่วยอะไร นอกเหนือจากวิวที่มหัศจรรย์ อาหารที่เหมาะสมและพนักงานที่พยายามอย่างที่สุดแล้ว ที่พักแย่มากๆ(การตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้และความสะอาดไม่คุ้มแม้แต่จะจ่ายถูกๆ)
จากที่เราได้ขับรถจากกรุงเทพฯไปกัมพูชา เราพบว่าฝั่งตะวันออกโดยรวมน่าผิดหวังในเรื่องของการบริการต้อนรับ ส่วนใหญ่จะเป็นความบันเทิงราคาถูก: เป็นที่นิยมของหนุ่มสาวชาวไทย ไม่อาจจะเทียบได้เลยกับฝั่งตะวันตกของอ่าวไทยอย่างจากหัวหินไปถึงภูเก็ต คงจะจินตนาการได้ว่าโรงแรมและรีสอร์ตอย่างแชงกรี-ลาสามารถทำอะไรได้กับอสังหาริมทรัพย์อย่างนี้...