มาเยือนศาลเจ้าแห่งนี้ครั้งแรก ได้รับการแนะนำจากหัวหน้างาน คิดในใจว่ามาตั้งไกลทำไมพามาศาลเจ้า... อ่านเพิ่มเติม
สถานที่ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของชาวอุดรธานี อยู่กลางเมืองเดินทางไปมาสะดวก... อ่านเพิ่มเติม
เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอุดรเคราพนับถือมาก. ทุกๆปีจะมีงานเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ในวันที่1และ5ธันวาคม. ของทุกๆปีมีขบวนแห่สิงโต มังกร เอ็งกอ หล่อโก้ว. และขบวนแห่การแสดงที่ยิ่งใหญ่. หากท่านใดมาที่จังหวัดอุดรธานีแต่ไม่ได้มาเคราพสักการะองค์เจ้าปู่เจ้าย่า. แสดงว่าท่านยังไม่ได้มาเยือนจังหวัดอุดรธานี.
เราตั้งใจมาที่นี่ตามที่ในเวปต่างๆแนะนำ ใช้กูเกิ้ลแมปนำทาง ปรากฎว่าหลง เลยคีย์ใหม่ ปรากฎพามาเข้าด้านหลัง
ที่นี่มีการวางจุด1-6 ให้ไหว้พระ ว่าต้องไหว้ตามลำดับตามนี้ๆๆ มีไหว้ฟ้าดิน เจ้าที่ เป็นต้น ครบทุกจุด ถือว่าที่นี่วางแผนให้นักท่องเที่ยวได้ดี แต่สำหรับเราๆเฉยๆ เลยไหว้แค่จุดเดียว อากาศร้อนมากเพราะเป็นที่โล่งแจ้ง
ถ้าจะมาที่นี่ แนะนำให้ไปพิพิทธภัณฑ์ไทยจีนก่อน จอดรถที่นั่น แล้วเดินมาจุดนี้ จะง่ายกว่า
อยู่ในตัวเมืองอุดร ตกแต่งด้วยสไตล์จีน เป็นที่เคารพนับถือของคนในจังหวัดอุดรเช่นเดียวกัน ข้างในจะมีเทพเจ้าและเจ้าแม่กวนอิมให้กราบไหว้ ขอพร
ศาลเจ้าปู่ย่า ตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งกินแหล่งเที่ยวคือย่าน ยูดีทาวน์ ไม่ใช่ตรงหนองประจักษ์นะครับ คนละที่กัน มีการตกแต่งสถาปัตยกรรมภายนอกและภายในเป็นแบบจีน เล่าถึงชาวจีนที่อพยพมายังอุดรธานี แนะนำไปในช่วงเย็น ๆ ครับ เพราะท่านจะได้เห็นโคมสีแดงตัดกับต้นหลิว พร้อมให้อาหารปลาคาร์ฟจักรพรรดิ และชมความเป็นมาของเมืองอุดรกับชาวจีน ได้เป็นอย่างดี
สวยงาม สะอาด สงบ พื้นที่กว้างขวาง
พอทราบประวัติความเป็นมาแล้ว พอได้มาเคารพท่านทั้งสองก่อนกลับกรุงเทพ ก็เหมือนมาบอกลา และขอบคุณที่ท่านให้ความคุ้มครองตลอดเวลาที่มาเที่ยวที่อุดร
เป็นศาลเจ้าจีนประจำเมืองอุดรธานีอีกแห่งหนึ่ง เป็นที่เคารพสักการะของขาวอุดรธานีและแขกผู้มาเยือน สถานที่กว้างขวาง ตกแต่งแบบจีนงดงาม