มีชื่อเรียกว่า ปราสาทปุยฝ้าย เนื่องจากมีสีขาว เป็นขนปุย ซึ่งเกิดจากแผ่นดินไหวของโลกในอดีต สถานที่นี้เกิดจากบ่อน้ำร้อนที่อุดมไปด้วยแคลเซียม สามารถเดินลงไปแช่น้ำได้
ปามุกคาเล่ มีธารน้ำแร่ใต้ดินไหลรวมกันเป็นแอ่งน้ำหินปูนลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ สวยงามมากๆค่ะ จะไปที่นี่ต้องเตรียมชุดที่ไม่ยาวมาก แบะรองเท้าที่แห้งเร็วก็จะดีค่ะ เพราเราจะได้เดินลงไปแช่เท้าในแอ่งน้ำแร่ เวลาเดินลงไปต้องระวังนิดนึงเพราะพื้นบางจุดค่อนข้างลื่นค่ะ โดยรวมแล้ว ชอบที่นี่มาก สวยตั้งแต่ลงจากรถ เดินเข้ามาก็มีโบราณสถานให้เก็บภาพเป็นระยะ สวนดอกไม้ก็สวย แถมบนท้องฟ้ายังเห็นบอลลูนมากม่ยอีกด้วยค่ะ
ตอนแรกคาดหวังจะมาถ่ายรูปสวยๆ คือมันมีโซนสวยๆแบบธรรมชาติของจริงไม่ให้คนเข้า ถ่ายได้แบบไกลๆ อีกโซนนึงคือปล่อยน้ำมาให้คนได้เดิน ได้เล่น คือคนเยอะมาก ทางเดินก็แคบ อยู่ริมผา อันตรายมาก ผมว่ามันไม่สวยเหมือนที่คิดไว้เท่าไร เอาเป็นว่ามาครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้ามาตุรกีอีกครั้ง อาจจะไม่มาที่นี่ครับ
เรามาเที่ยวที่นี่กับเพื่อนกลุ่มใหญ่ โดยรถทัวร์ สถานที่สวยงามมาก โดยเฉพาะช่วงเย็นพระอาทิตย์ตก แต่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้รู้สึกอึดอัดบ้าง แต่ที่สำคัญคือ ต้องเดินทางที่จอดรถค่อนข้างไกล อาจไม่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุ
ชาวโบราณมีความเชื่อว่า น้ำเกลือแร่ร้อนสามารถรักษาโรคได้ค่ะ ปามุคคาเล่เกิดจากธารน้ำใต้ดินที่มีอุณหภูมิสูงประมาณ 35 องศา มีแร่หินปูน (แคลเซียมออกไซด์) ผสมสูงมาก ไหลจากภูเขาคาลดากี ทางทิศเหนือ มาจับตัวเกิดเป็นแอ่งตามธรรมชาติ เป็นพื้นสีขาวโพลนงดงามมากค่ะ
แอ่งน้ำตามธรรมชาติที่สามารถลงไปเดินเล่นได้ น้ำมีแร่หินปูนอยู่เยอะจึงไม่ควรดื่มหรือกินเข้าไป
นั่งชมวิวริมหน้าผา จะว่าไปสถานที่แห่งนี้ก็สวยไม่เบา เพียงแต่ว่าตอนนี้อากาศร้อนมากๆ
แอ่งน้ำที่แห้งและไม่มีน้ำก็จะแข็งตัวกลายเป็นสีขาวเหมือนปุยฝ้ายตามชื่อเลย
เท่าที่สังเกตที่นี่จะมีการสูบน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงสถานที่แห่งนี้ให้คงอยู่ซึ่งในบางที่ไม่มีการสูบน้ำก็จะแห้งอย่างที่เห็น
และที่นี่ก็เป็นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติที่ชอบมาอาบแดดและเล่นน้ำพักผ่อนกันที่นี่