เดินตามฝูงชนมาเรื่อยๆก็จะเจอคลองโอตารุ อยู่ใกล้สี่แยกกลางเมือง หาไม่ยาก มีเรือบริการให้นั่งชมคลอง... อ่านเพิ่มเติม
นั่งรถไฟเจอาร์ โอตารุไลน์ จากซัปโปโร ประมาณ 40 นาที โดยส่วนตไปโอตารุ กี่รอบ ไม่ได้สนใจ ตรงคลองเลย... อ่านเพิ่มเติม
เดินชมเมือง โอตารุกันมาทั่ว ก่อนกลับแวะชมคลอง มีโกดังริมคลอง บรรยากาศ น้ำใส สะอาด วิวล้อมรอบภูเขาหิมะ ไกลๆ เป็นฉากหลัง อากาศหนาวกำลังดี เสียงดนตรีกล่อง ลอยมาจากร้าน ในถนนคนเดิน สุดยอดเลย
เราได้ยินมาเยอะเกี่ยวกับคลองนี้ก็เลยยากไปดูกับตาว่าเป็นอย่างไรปรากฏว่าไม่ได้สวยงามยังกับคำรำ่ลือแต่อย่างไรแต่ก็มีคนไปเที่ยวมากเลยหน้าหนาวอาจจะสวยก็ได้นะแต่เรา
บรรยากาศสวย สำหรับคนชอบถ่ายรูป มีร้านขายแคนตาลูปหวานหอม และร้านขายของที่ระลึกตามถนน ด้านข้างคลอง ส่วนตัวแล้วไม่น่าสนใจนัก
เป็นคลองที่ถือเป็นแลนด์มาร์คของเมืองโอตารุเลย ซึ่งจะเป็นคลองที่อยู่ติดโกดังเก่า เดินเล่นสบายๆ ที่วันที่ไปหิมะตกเยอะ ทางจะลื่นไปสักหน่อย หากไม่ได้ใส่รองเท้าหิมะต้องระวังสักนิด มีห้องน้ำให้บริการ
ผมไปค่ำแล้ว หิมะตกปรอยๆ สวยดี คนไม่มี และไม่มีอะไรกินด้วย เดินเรียบถนน มืดๆแต่รู้สึกปลอดภัย ส่วนใหญ่มากันเป็นคู่
วิวสวย โรแมนติค เวลาหิมะตก
คนเยอะไปหน่อย
รถวิ่งเยอะ มีกลิ่นควันรถลอยมาเรื่อยๆ
มีร้านอาหาร และของกินเล่นละแวกนั้นเยอะมาก