ปราสาทของญี่ปุ่นที่ได้รับการขึ้นทะเบียน มรดกโลก ปราสาทฮิเมจิ จังหวัดเฮียวโงะ ปราสาทหลังใหญ... อ่านเพิ่มเติม
ปราสาทฮิเมจิ สีขาวสวยงาม หากมาเมืองนี้ก็ควรไปท่องเที่ยว... อ่านเพิ่มเติม
ปราสาทเก่าแก่แห่งฮิเมจิ เพิ่งได้รับการบูรณะเสร็จ เป็นปราสาทที่ภายในยังเป็นโครงเดิมอยู่ Classic มาก ควรไปแต่เช้า
สำหรับปราสาทฮิเมจิ หรือตัวเมืองโกเบอาจจะมีคนรีวิวไว้เยอะแล้ว
รีวิวของผมอาจแปลกกว่าคนอื่นหน่อย คือจะเล่าถึงภาพประทับใจ ทิวทัศน์สองข้างทางที่รถไฟซันโยวิ่งผ่านจากโกเบสู่ปราสาทฮิเมจิ
ทริปของผมครั้งที่ผ่านมา เป็นทริปช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง ปลายเดือนตุลาคม แดดอ่อน ๆ อากาศกำลังสบาย ไม่ร้อน ไม่หนาว
เริ่มจากขาไปก่อนเลยครับ ผมเดินทางด้วยรถไฟซันโยออกจากโกเบประมาณเกือบเที่ยง
ความประทับใจแรกที่เห็นเลย คือชายหาดสุมะ ฟ้าใส ๆ และแสงแดดที่ดูอบอุ่นต้องทะเลสีครามดูเป็นประกาย
ขากลับผมกลับประมาณสี่โมงกว่า ๆ พระอาทิตย์ช่วงฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นจะลับขอบฟ้าเร็วกว่าบ้านเรา วิวทะเลกับฟ้าใส ๆ ตอนเที่ยง เปลี่ยนเป็นทะเลสีเข้มกับฟ้าสีส้มแดง พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า มีกังหังลมตั้งเรียงรายอยู่บนเกาะอีกฝั่ง สะพานแขวนอะคะชิไคเคียวเริ่มเปิดไฟประดับ มองดูอีกด้านของรถไฟจะเป็นวิวทุ่งนาอันกว้างไกล หนองน้ำ และรถไฟ JR (รถไฟอีกสายหนึ่ง) ดูเหมือนจะธรรมดา แต่มันไม่ธรรมดานะครับ แสงแดดยามสนธยาแต่งท้องฟ้า แต่งวิวทุ่งให้ออกมาสวยน่าดูมากเลยครับ
สุดท้าย ผมขอสนับสนุนคำพูดที่หลาย ๆ คนเคยพูดไว้ว่า นอกจากจุดหมายปลายทางแล้ว ระหว่างทางยังมีเรื่องราวอะไรมากมายให้จดจำอีกเยอะแยะครับ
ปล. วิวจริง ๆ สวยกว่าในรูปเยอะครับ ผมพยายามใช้โทรศัพท์ถ่าย เลยได้แค่นี้ครับ ยกโทรศัพท์มาก็ไม่ทัน รถไฟวิ่งเลยวิวสวย ๆ ไปหลายที่เลย
ตอนที่ไป ใกล้บูรณะเสร็จแล้ว ถึงแม้จะยังไม่ได้เข้าตัวปราสาท แต่ดูภายนอกก็ยังคุ้มเลย สวยงามมาก และระหว่างทางเดินตัวกำแพงปราสาทยังมีนิทรรศการความเป็นมาของเจ้าของปราสาทด้วย มีเกมให้คิดให้เล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วย ทำให้น่าสนใจมากขึ้น
ปราสาทมรดกโลก ที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น ยอมนั่งรถมาเพื่อสิ่งนี้จริง ๆ รอบปราสาทก็สวย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องมา
ปราสาทฮิเมจิ เป็นปราสาทที่ยังคงสภาพดั่งเดิมไม่เคยถูกทำลายในยุุคที่มีสงคราม ไฟไหม้ หรือการเกิดแผ่นดินไหว ยังคงรูปแบบดั้งเดิมของตัวปราสาทเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ทำให้ชาวญี่ปุ่นเองก็สนใจไม่น้อยที่สักครั้งหนึ่งจะต้องมาให้ได้ ตัวปราสาทเป็นสีขาว มีความสวยงามมาก ด้านในก็มีความน่าสนใจอย่างมาก เมื่อเราเข้าไปในตัวปราสาทเราจะต้องถอดรองเท้าเดินด้านใน เจ้าหน้าที่จะให้เราเอารองเท้าใส่ในถุงพลาสติกเดินหิ้วติดตัวไปด้วย ด้านในปราสาทสร้างด้วยไม้ขนาดใหญ่ ตัวปราสาทมีชั้นใต้ดิน1ชั้น ชั้นบนอีก6ชั้น ไม่มีลิฟ ต้องเดินขึ้นบันใดไปทีละชั้น ในชั้นบนสุดของตัวปราสาทเราจะสามารถมองเห็นวิวมุมสูงของเมืองนี้ได้ และด้านบนยังมีศาลเจ้าเล็กๆให้ได้ขอพรด้วย ค่าเข้าผู้ใหญ่คนละ 1000 เยนค่ะ
ปราสาทสีขาวมองเห็นแต่ไกล เพิ่งบูรณะเสร็จเมื่อ มีนา 2558 สามารถเดินจาก himeji station ไม่ไกลนัก ตัวปราสาทสวยงาม ขนาดใหญ่ รอบๆ มีสวนตกแต่งสวยงาม