ศาลเจ้าคะซุระที่เมืองนาระ อยู่ไม่ไกลสถานีรถไฟคินเทะทสึนาระ เดินเท้าประมาณสิบนาที ติดกับสวนนาระ ไม่เสียค่าเข้าชม
ศาลเจ้าที่อยู่บนภูเขา ในแผนที่จะห่างจากวัดโทไดจิ ประมาณ 800 เมตร แต่ในความเป็นจริงทางเดินจะเป็นพื้นที่ลาดขึ้น แนะนำว่าควรนั่งรถบัสมาที่นี้ แล้วเดินลงจะสะดวกกว่ามาก บริเวณภายในศาลเจ้า ดูสงบและศักดิ์สิทธิ์ โดยมีทางเดินขึ้นไปบนภูเขาอีก หากมีเวลาก็สามารถเดินชมได้
เราใช้การเดินเท้าจากวัดใหญ่โทไดจิ ไปตามทางเดินอุทยานที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เก่าแก่ต้นโตๆ
และเพลิดเพลินไปกับน้องกวางที่พักผ่อนในร่มไม้ พวกเราเดินให้อาหารกวางมาเรื่อยๆจนถึงศาลเจ้าเพื่อมาชมโคมสีทองและโคมหินที่เรียงรายภายในศาลเจ้าคาซุงะ สีแดงส้มตัดกับสีทองสวยงาม เหมาะแก่การมาเยี่ยมชมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
เป็นการเดินและแวะถ่ายรูปไปเรื่อยๆ
พูดเลยว่าโคตรเหนื่อย แต่ก็ถือว่าสะใจกับการเก็บภาพจริงๆ 555+
กวางเต็มข้างทาง เวลาเดินต้องคอยหลบเค้าหน่อยเด๋วเค้าหงุดหงิด
อากาศดี ฟินๆ เดินเคลิ้มๆ ถึงบอกอากาศเย็นๆ แต่ก็แอบมีเหงื่อนะจ๊ะ เหนื่อยจริงๆ กับระยะทาง
เป็นสถานที่ที่ร่มรื่น ถ้าเริ่มเดินทางจากสถานีรถไฟ ควรขึ้นรถประจำทางไป ระหว่างทางเดินเข้าศาลจะพบกับกวาง (อันธพาลเจ้าถิ่น) เป็นระยะแต่ไม่มากเท่า Nara Park * คุณอาจเห็นมันเป็นแค่ลูกกวาง แต่เชื่อผมเถอะ ในสายตาของมันเห็นพวกคุณเป็นแค่ลูกไก่ในกำมือ ถ้าไม่เชื่อผม คุณลองให้อาหารมันดูสิ *
สวยดีครับ แต่เดินไกลจากวัดไกลพอสมควรนะ กวางยังชุมอยู่ มีร้านขายของที่ระลึกนิดหน่อย ถ้ารีบมากหรือไม่มีเวลา อาจไปไม่ทันครับ