วัดโทไดจิอยู่ในจังหวัดนาระ ไม่ไกลจากสถานีรถไฟคินเทะทสึนาระ... อ่านเพิ่มเติม
วัดโทไดจิมีกวางมากมาย แล้วก็ยังมีสถาปัตยกรรมต่างๆสวยงาม ต้องไปเยือนค่ะ จากรถไฟไต้ดินแล้ว... อ่านเพิ่มเติม
ออกจากสถานีรถไฟก็จะเจอกวางเจ้าถิ่นดักหน้าดักหลังเลยค่ะ จนต้องเสียเงินค่าอาหารกวางไป 150 เยน กวางที่นี่เชื่องมากและตะกละมากเช่นกัน อะไรเคี้ยวได้เคี้ยวแหลกเลยค่ะ เสื้อกันหนาวยังงับไปเคี้ยวได้ ฝ่าฝูงกวางออกมาได้ก็จะเจอกับฝูงชนมหาศาล แนะนำมาเช้าๆ นะคะ มาสายทัวร์ลงต้องเบียดๆ กันถ่ายรูป บริเวณรอบๆ ชมฟรีค่ะ แต่ตัวอาคารหลักต้องเสียค่าเข้าชม 500 เยน
เป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังในแถบคันไซ การมาเที่ยวเมืองนาราส่วนใหญ่จะไปเช้าเย็นกลับจากโอซาก้า มีทีเด็ดของวัดคือกวาง อยู่กับคนได้อย่างปกติ ไม่กัด ไม่ดุ เดินไปเดินมาเยอะมากกก เด็กๆนอกจากจะได้มาเที่ยววัดเหมือนได้มาเที่ยวสวนสัตว์เพิ่ม ส่วนตัววัด ใหญ่ กว้างขวาง มีบ่อน้ำ มีสวนให้นั่งพักผ่อนชิลล์ๆ ด้านหน้ามีร้านขายของฝากด้วยครับ
เป็นวัดที่ประทับใจ แม้ภายนอกอากาศร้อนแต่เมื่อเข้าไปภายในอากาศเย็นสยาบ ถือว่าเป็นวันที่พิเศษมากๆขอครอบครัวที่ได้มาสักการะองค์หลวงพ่อ สักครั้งหนึ่งในชีวิต เราเดินทางไปถึงในช่วงสายทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก รวมถึงเด็กๆนักเรียน ตั้งแต่อนุบาลถึงประถมเด็กๆน่ารักเป็นระเบียบ
กวางจะไม่สนใจคุณถ้าคุณไม่ถือขนมเเชมเบ้อยู่ในมือ ให้หาถุงกระเป๋าซ่อนขนมแซมเบ้ เพราะแม่โดนน้องกวางงับก้นมาแล้ว
เดินผ่านดงนักท่องเที่ยวและดงกวางเข้าไปในวัด มีนักท่องเที่ยวมากมายมาที่นี้ บริเวณวัดกว้างขวางมาก จ่ายค่าบัตรผ่านประตูเข้าไปในวัด มีสิ่งให้ชมมากมาย มีรูปพระ เทพเจ้าที่สลักด้วยไม้สวยงามและใหญ่โตมาก มีแบบจำลองอาคารซึ่งดูแล้วเข้าใจได้เลยว่าทำไมจึงใหญ่โตและสวยงาม หากมาในช่วงดอกซากุระบานหรือใบไม้เปลี่ยนสี ที่นี้น่าจะสวยมาก
วัดสวยมากครับ ก่อนถึงวัดจะมีกวางมากมาย เดินต้องระวังอึกวางด้วยนะครับ มีมุมให้ถ่ายรูปมากมาย
ก่อนถึงวัดมีร้านอาหารและไอศครีม
จากนัมบะไปนารา นั่งรถไฟไปประมาณ30นาที จากนั้นนั่งบัสไปอีก15นาทีลงที่สวนสาธารณะนารา ทางเดินไปวัดมีร้านขายของที่ระลุก และน้องกวางเต็มไปหมด ให้ระวังกวางแย่งของด้วย วัดโทไดจิ มีหลวงพ่อโตให้สักการะ เสียค่าเจ้า 600 เยน ไม่แน่ใจ