เป็นวัดไทยที่มีประติมากรรมพระนอนที่ยิ่งใหญ่ ภายในศาลาบรรยากาศเย็นสบาย... อ่านเพิ่มเติม
วัดพุทธศาสนาในดินแดนมาเลเซีย... อ่านเพิ่มเติม
วัดไชยมังคลาราม เป็นวัดไทยในปีนัง ซึ่งมีพระพุทธชัยมงคล พระพุทธไสยาสน์ที่ยาวที่สุดในประเทศมาเลเซีย พระนอนองค์ยาว 33 เมตร หรือ 108 ฟุต ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ ซึ่งมีประตูทางเข้าสองทางเปรียบดั่งประตูศักดิ์สิทธิ์ ทางเข้าด้านขวามีรูปปั้นมังกรทอดยาว 1 คู่ ในขณะที่ทางเข้า-ออกด้านซ้ายนั้นเป็นรูปปั้นพญานาค 1 คู่ เฝ้าซุ้มประตู
เป็นวัดไทยในเมืองจอร์ทาวร์ เป็นวัดที่สวยงาม ข้างในจะมีพระนอนองค์ใหญ่ เป็นวัดที่สวยงาม ตรงข้ามวัดไทย จะเป็นวัดพม่า
วัดไทยแห่งนี้มีศิลปะหลายอย่างที่ต่างจากบ้านเรา ข้างในค่อนข้างแปลกตา มีพระนอนรูปใหญ่ด้านในอุโบสถ และข้างนอกมีรูปปั้นพญานาคของไทย และยังมีรูปปั้นมังกรแบบจีนอีกด้วย
วัดไทยในปีนัง คนไทยต้องแวะไปนะคะ อยู่ตรงข้ามกับวัดพม่าเลย แต่ข้างในแปลกตาหน่อย เพราะรู้สึกว่าสีสรรจะสดใสกว่าวัดไทยในประเทศไทยเรา ด้านในอุโบสถมีพระนอนองค์ใหญ่อยู่ด้วยค่ะ
วัดไทยในมาเลเซีย เดินทางสะดวก นั่งรถเมล์ 103 จากคอมต้า
1.4 ริงกิต เห็นรั้วสีเหลืองๆแล้วลงเลย
ภายในมีพระนอนองค์ใหญ่
วัดไชยตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดพม่า
ภายในวัดมีโรงเรียนสอนภาษาไทย
สำหรับชาวต่างชาติ ตั้งอยู่
่ หากใครสนใจก็สามารถเข้าไปเรียนได้
ดิฉันได้มาสักการะและมาสอนภาษาไทยให้แก่
่ชาวมาเลเซีย เป็นครั้งที่สอง ประทับใจมาก
ส่วนพื้นที่บริเวณวัด กว้าง ขวาง มีจุดให้ทำบุญหลายจุด เช่น ถวายน้ำมัน
และอื่นๆ