เป็นที่เที่ยวด้านบนที่ต้องขึ้นรถรางขึ้นไปครับ ค่าขึ้นลงรถราง 30 MYR รอประมาณ 1-2 ชั่วโมงได้ครับ... อ่านเพิ่มเติม
เป็นสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นไปดูเมืองปีนัง... อ่านเพิ่มเติม
การขึ้นไปบนภูเขาที่สูงชันเพื่อไปชมวิวเมืองปันังในวิวสูงจะไม่เป็นอุปสรรคสำหรับเด็กและคนมีอายุอีกต่อไป ด้วยรถรางของ Penang Hill แม้จะต้องต่อคิวนานสักนิด แต่เมื่อขึ้นไปแล้ว บอกได้เลยว่าคุ้มกับการรอคอย ตอนที่ไป อากาศเย็น สบาย มีละอองฝนตกเล็กน้อย ชอบบรรยากาศนี้มาก
ช่วงที่ไปเป็นเดือนเมษา ซึ่งอากาศค่อนข้างร้อน แต่ปรากฎว่าบนปีนังฮิลนั้น อากาศกลับเย็นสบายอย่างน่าเหลือเชื่อ การเดินทางสะดวกสบาย แนะนำให้ไปตอนฟ้าเปิดจะทำให้เห็นวิวได้ดีกว่ามาก
อากาศด้านบนภูเขาเย็นๆ อากาศดีมากๆ ถ้าได้อยู่ถึงเวลาพระอาทิตย์ตกและเห็นเมืองปีนังเปิดไฟแล้วจะยิ่งสวยอลังการ
ถ้าจะขึ้น Penang hill ควรเช็คสภาพอากาศให้ดี ช่วงที่ไปเหมือนมีหมอกควันลอยในบรรยากาศเยอะ จะมองไม่ค่อยเห็นวิว เราขึ้นช่วงเช้าวันอาทิตย์ ประมาณ 9 โมง คนขึ้นยังไม่เยอะมาก แต่ขึ้นไปมองไม่เห็นวิวเลย เพราะหมอกหนามาก เสียค่ารถรางไปกลับ 30 RM แต่ถ้ามีบัตรนักเรียนนักศึกษา ลดครึ่งราคา เหลือ 15 RM ใช้เวลารอรถรางขาขึ้นประมาณ 15 นาที ขึ้นไปจะมีจุดชมวิว แต่เรามองไม่เห็นวิว เพราะหมอกหนา มีร้านอาหาร มีวัดแขก มัสยิด พิพิธภัณฑ์นกฮูกแต่เสียค่าเข้าเพิ่ม มีที่คล้องกุญแจคู่รักแบบที่เกาหลี มีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง แต่ก็ไม่ได้ประทับใจอะไรเป็นพิเศษ ตอนขาลงไม่ต้องเข้าคิวรอเลย คงเพราะยังไม่ค่อยมีคนลง ลงมาถึงข้างล่างคนเข้าคิวซื้อตั๋วรอขึ้นรถรางเยอะมากๆๆๆ
แนะนำให้ไปช่วงพระอาทิตย์ตกดิน (ประมาณ 1 ทุ่ม ช้ากว่าไทย 1 ชั่วโมง) จะสนุกกว่าไปตอนบ่ายเพราะจะร้อนมากแล้วจะทำให้เดินไม่สนุก บนปีนังฮิลล์มีกิจกรรให้ทำเลือกทำค่อนข้างเยอะ ทั้งสะพานคล้องกุญแจคู่รัก พิพิธภัณฑ์นกฮูก(เสียค่าเข้าเพิ่ม) ร้านอาหารมีทั้งแบบไฮโซและโรงอาหารราคาถูกเหมือนตามร้านทั่วไป มีวัดฮินดู มีโชว์สัตว์แปลกๆ สวน Botanical Garden มีให้นั่งรถกอล์ฟชมรอบปีนังฮิลล์ด้วยเพราะค่อนข้างใหญ่กว่าจะเดินครบ
แต่ไฮไลต์ที่เราเจอคือ "ลิง" ค่ะ มีลิงอยู่ค่อนข้างเยอะนะ ตอนเย็นๆ จะออกมาเดินเล่นกันบนปีนังฮิลล์ น่าจะมาอาหารตามถังขยะ ลิงที่นี่ไม่ค่อยกลัวคน
สรุปว่าถ้าไม่คิดมากเรื่องค่าขึ้นรถราง 30RM ก็ควรไปปีนังฮิลล์สักครั้งน่ะ รถรางเค้าคุณภาพดีนะ ดูปลอดภัยมากเลย
ด้านบนวิวสวยมาก ไปช่วงเย็น-ค่ำ บรรยากาศดี มองเห็นสีสันของเมือง
มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น คล้องพวงกุญแจ พิพิธภัณฑ์นกฮูก
ร้านอาหารนั่งชิลๆ ฟังเพลงสบายๆ
*ถ้าแสดงบัตรนักศึกษาจะลดราคาตั๋วครึ่งหนึ่ง เหลือ 150 บาท