ตั้งอยู่ในตึกของ Armoury Chamber ซื้อตั๋วต่างหาก 500 รูเบิ้ล ห้ามถ่ายภาพเด็ดขาด... อ่านเพิ่มเติม
พิพิธภัณฑ์พระคลังเพชร (State Diamond Fund) จะเต็มไปด้วยอัญมณีล้ำค่ามากมายเป็น... อ่านเพิ่มเติม
ห้องนี้เป็นห้องที่ก่อนเข้าจะมีหูฟังให้เข้าไปด้วย (เหมือนจะต้องจ่ายเงินต่างหาก) โดยสามารถกดปุ่มฟังได้เป็นจุดๆ ค่ะ
ภายในจะมีทั้งทองแบบเป็นก้อนๆ เพชรในแต่ละสมัย มงกฎเพชร รัดเกล้าและอื่นๆ อีกมากมายค่ะ ซึ่งสวยงามมาก แค่ดูการออกแบบก็คุ้มแล้วค่ะ แต่จะมีกำหนดเวลาว่าแต่ละกลุ่มที่เข้าไปเป็นล็อตๆ จะอยู่ได้ถึงกี่โมงนะคะ (เครื่องฟังมันจะใช้ไม่ได้อัตโนมัตินะคะ) ภายในห้ามใช้เสียงและห้ามถ่ายภาพค่ะ เพราะฉะนั้นต้องจำมาด้วยสมองและสายตาตัวเองเท่านั้น
ไปต่อคิวรอเป็นคิวแรก รู้สึกประทับใจที่ได้เข้าชมมาก สวย งดงาม ตระการตา จะให้เข้าชมจำนวนจำกัดเป็นล็อตๆ แต่ไม่จำกัดเวลาในการเข้าชม อีกทั้งจำกัดเสียงไม่ให้เสียงดัง และไม่ให้ถ่ายรูปด้วย รู้สึกดีและชอบมากค่ะ
ถ้าได้ไปเยือนพระราชวังเครมลิน เชื่อว่าทุกคนคงไม่พลาดที่จะซื้อตั๋วเสียเงินกับการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระคลังเพชรแน่ๆ
เป็นห้องที่จัดแสดงเพรช ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพชรที่ยังเป็นก้อนไม่ได้เจียรไนย หรือเพชรที่เป็นเครื่องประดับแล้ว โดยส่วนตัวรู้สึกว่าไม่คุ้มกับค่าตั๋วเข้าชมสักเท่าไหร่นัก
ข้างในจะมีเพชรพลอย เครื่องประดับมากมายให้ดู จริงๆก็แค่ห้องเดียว จะมีการตรวจเข้มมาก แต่ข้างในสวยมาก ต้องลองไปดู
เป็นประสบการณ์ที่ดี และได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์เกี่ยวกับราชวงส์ของรัสเซีย เพชรมีความสวยงาม อลังการมากๆ