กำแพงเมืองซีอาน มีโอกาสมาเยือนตอนเดือน พ.ย.ช่วงเย็นๆ ยิ่งใหญ่อลังการมาก... อ่านเพิ่มเติม
เรามาเยือนกำแพงเมืองซีอาน ซึ่งถือเป็นกำแพงเมืองในจีนที่ยังมีความสมบูรณ์ ตัวกำแพงไม่สูงชันมากนัก... อ่านเพิ่มเติม
เป็นช่วงเวลาเย็นที่อากาศกำลังดี ได้ขึ้นไปชมกำแพงเมืองซีอานทางด้านทิศใต้ วันที่เดินทางไปถึงที่ประตูทิศใต้มีการซ้อมโชว์การแสดง เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองซีอาน ดูยิ่งใหญ่อลังการมาก เมื่อเดินขึ้นไปด้านบนสุดมีการประดับไฟสวยงาม มีจุดให้เช่าจักรยาน สำหรับปั่นรอบกำแพงเมือง โยปั่นได้ 2 ชั่วโมง หากปั่นครบรอบกำแพงเมือง จะได้ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร
นับเป็นอีกความประทับใจที่ไม่อาจลืม
เปนกำแพงที่น่าทึ้งมาก ยาวต่อกัน 4 มุม ปั่นจักรยานบนกำแพงได้ เดินเที่ยวได้ ออกกำลังกายได้ ส่องถนนได้ รับลมเย็นสบายใจมากๆ มาที่นี้ ทำให้ประทับใจคนโบราณที่มีความเพียรสร้างมันขึ้นมาได้
เป็นกำแพงเก่าคู่กับเมืองซีอานประมาณ 500ปี เวลาเรานั่งรถเราได้ชื่นชมประวัติสตร์เก่าแก่เค้าสร้างกำแพงเพื่อชนะสงครามและทุกครั้งที่ผ่านก็เลยอยากถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกเอาไว้
เมื่อขึ้นไปอยู่บนกำแพงเมืองจะสามารถมองเห็นวิวต่างๆในเมืองได้อย่างชัดเจน มีจักรยานให้เช่า มักจะเห็นคนจีนปั่นจักรยานไปเรื่อยๆบนกำแพงเมืองออกกำลังกาย
เป็นกำแพงเมืองมีคูน้ำล้อมรอบ เป็นสถาปัตยกรรมจีนสมัยโบราณ ภายในกำแพงเมืองเป็นเมืองซีอานขนาดเท่าในอดีต ตอนกลางคืนจะมีการเปิดไฟบริเวณกำแพงเมือง สวยงามมาก
ฉันและครอบครัวเดินทางไปซีอานจากกรุงเทพ และนั่งรถไฟต่อไปปักกิ่ง ซีอานมีเสน่ห์อีกแบบที่แตกต่างไปจากปักกิ่ง มีกลิ่นอายของความเป็นเส้นทางสายไหม ในเมืองมีชนพื้นเมือง มุสลิม อาหารมุสลิม สำหรับตัวกำแพงเมืองเก่าซีอานนี้ ฉันนังรถบัสประจำเมืองผ่านไปมาตลอด เพราะมันเป็นลักษระสี่เหลี่ยมล้อมรอบเมืองเก่าซีอาน ตอนที่ไปซื้อตั๋วรถไฟด้วยก็ต้องเดินลอดกำแพงเมืองเก่านี้ด้วยเช่นกัน ตอนแรกตั้งใจจะขี่จักรยานบนกำแพง แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่มีเวลาถ้าคราวหน้ามีโอกาสไปอีกต้องไม่พลาดแน่นอน