กำแพงเมืองซีอาน มีโอกาสมาเยือนตอนเดือน พ.ย.ช่วงเย็นๆ ยิ่งใหญ่อลังการมาก กำแพงยาวหลายกิโลแต่เวลามีจำกัดเลยเดินได้แค่ช่วงสั้นๆ ด้านบนมีร้านกาแฟและขายขนมเล็กๆน้อยๆแต่ราคาค่อนข้างสูง เห็นมีรถชมวิวและจักรยานบริการนักท่องเที่ยวแต่ไม่แน่ใจเรื่องราคา พอตอนมืดก็เปิดไฟสวยงามมาก
เรามาเยือนกำแพงเมืองซีอาน ซึ่งถือเป็นกำแพงเมืองในจีนที่ยังมีความสมบูรณ์ ตัวกำแพงไม่สูงชันมากนัก สามารถเดินขึ้นได้สบายๆ วิวจากบนกำแพงสวยงาม ตัวกำแพงได้รับการดูแลอย่างดี มีห้องน้ำสะอาดที่ประตูทางเข้า แต่น่าเสียดายที่มีการเปิดให้มีร้านค้าและร้านกาแฟบนตัวกำแพง ทำให้เสียคุณค่าไปบ้าง
แนะนำให้ขึ้นกำแพงฝั่งทิศใต้ มีสายรถบัส รถไฟฟ้าผ่านเดินทางสะดวกและยังเดินไปชมถนนสายวัฒนธรรมได้ด้วย
กำแพงใหญ่มากถ้าอยากจะเห็นวิวเมืองหลายๆมุม และถนอมแรงก็ใช้บริการรถจักรยานราคา 45 หยวนและค่ามักจำ 25 หยวน
เวลาที่เหมาะสม 17.00 น. กว่าดวงอาทิตย์จะตกก็ทุ่มครึ่ง
ขี่จักรยานรอบกำแพงเมือง ระยะประมาณ 13 km ถ้าขี่รอบไม่ไหว สามารถเช่าและคืนต่างประตูกันได้ หรือจะนั่งรถกอล์ฟก็ได้เช่นกัน
กำแพงเมืองซีอานถูกสร้างไว้รอบเมือง ใครอยากมองเห็นวิวเมืองแนะนำขึ้นมาชมบนนี้ได้เลยครับ จะเดินหรือจะปั่นจักรยานก็แนะนำครับ ถ้ามาช่วงเย็นอากาศดีมากไม่ร้อนเกินไปครับ มีค่าเข้าชม อาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุเพราะต้องเดินขึ้นบันไดขึ้นมาครับ รอบๆกำแพงเมืองมีร้านอาหารและขายของที่ระลึกครับ
กำแพงเมืองซีอาน เป็นกำแพงเมืองเก่า ดูยิ่งใหญ่ มีความยาว 14 กิโลเมตร ตั้งอยู่ใจกลางเมือง สามารถขี่จักรยานรับลมชมวิว