เดินจากเมืองเก่าเล็กน้อย ไปยังสระมังกรดำ ไปถึงวันแรกทุ่มกว่าๆ ที่นี่ปิดสองทุ่ม แต่ฟ้าที่ลี่เจียงสว่างโร่เลยอดเข้า ต้องไปใหม่วันรุ่งขึ้น
ประตูม้าทองไก่หยก มีที่จับจ่ายซื้อของฝาก ของที่ระลึก และถนนที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองคุนหมิง ซุ้มม้าทองและไก่มรกตมีอายุร่วม 400 ปี สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงค่ะ เวลาซื้อของสามารถต่อราคาได้ค่ะ
ไปเที่ยวชมเมืองโบราณกวนตู้ ประตูไก่ ประตูม้า ย่านเมืองโบราณนี้มีห้างสรรพสินค้ามากมาย ไม่ต้องถามเรื่องราคา555สูงจริงๆ เดินเที่ยวเดินชิมของกินจะดีกว่าก็ไม่มีอะไรมากแค่เด่นที่ซุ้มประตู
จัตุรัสจินปี้ หรือจินหม่าปี้จี (ม้าทอง ไก่หยก) อยู่ใจกลางเมืองคุนหมิง เป็นย่านธุรกิจ ภายในจัตุรัสจะมีประตูจินหม่าและประตูปี้จีเป็นสัญลักษณ์ของจัตุรัสแห่งนี้
ประตูเมืองที่คุนหมอง มีหลายประตูเลยนะคะ อยู่ใจกลางเมืองเลย ถ่ายตอนกลางคืนไฟสวยมากกว่าตอนกลางวันอีกค่ะ แนะนำเลย
เป็น landmark แหล่งประวัติศาสตร์ใจกลางเมืองคุณหมิง มาเพื่อถ่าบรูปกับประตูทั้งสอง และหาอาหารพื้นเมือง อาหารจีน หรืออาหารต่างชาติอร่อยๆราคาไม่แพงทางฝั่งเมืองเก่า และอีกฟากข้ามถนนคือถนนคนเดิน
แหล่งช้อปปิ้งอันเลื่องชื่อ แบบว่าคิดอะไรไม่ออกก็เรียกแทกซี่มาลงจินหม่าปี้ได้เลยครับ