อาคารสูงตะหง่านกลางเมือง มีสวนเล็กๆภาย.นบริเวณ นั่งพักได้ ส่วนภายในอาคารชมฟรีค่ะ... อ่านเพิ่มเติม
แลนด์มาร์คสำคัญของเมือง ซัปโปโร ที่ทุกคนต้องไปเยือน อาคารเก่า ศิลปะแบบตะวันตกโคโลเนียนอมเริกัน... อ่านเพิ่มเติม
อย่างที่รู้ๆ กัน และเป็น 1 ในรูปประชาสัมพันธ์ของเทศกาลหิมะประจำปี ของเมืองซัปโปโร ว่าบริเวณหน้าทำเนียบฯ หรือตึกแดง จะมีการปั้นตุ๊กตาหิมะ พร้อมข้อความ 'We love Hokkaido' จนเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวหากมีโอกาส ต้องได้มาเยือนหน้าทำเนียบฯ พร้อมถ่ายรูปคู่ด้วย
จริงๆ แล้วที่นี่ไม่ค่อยมีอะไรให้ดูมากนัก แต่ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากสวนสาธารณะ Midori ที่จัดงานเทศกาลหิมะ ทำให้เดินมาค่อนข้างสะดวก (ประมาณ 1-2 ช่วงตึกเท่านั้น) เหมาะแก่การเปลี่ยนบรรยากาศมาในจุดที่ค่อนข้างสงบ ดูสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปที่ยังหลงเหลือให้เห็นในฮอกไกโด
ข้างๆ มีคูน้ำ จะเห็นฝูงเป็ดออกมาเดินเล่นให้ดูไปพลางๆ ด้วย ^^
ใช้เวลาที่นี่แค่ถ่ายรูป ไม่น่าเกิน 30 นาทีก็สามารถไปเที่ยวในจุดท่องเที่ยวอื่นๆ ต่อไปได้แล้ว
อาคารสีแดงหลังใหญ่กลางเมืองซัปโปโร สไตล์ยุโรป จากที่พักของเราเดินไปได้เลย ด้านหน้าเป็นสวนร่มรื่น มีเก้าอี้ให้นั่งพักผ่อน
ถ้ามา Sapporo ก้อต้องแวะเยือนตึกอิฐแดง หรือ ที่เรียกกันว่า Former Hokkaido Governing Office Building สั้นๆ ง่ายๆ คือ ทำเนียบรัฐบาล วันนี้มีกรุ๊ปทัวร์ลงเยอะ เลยไม่ได้เข้าไปข้างใน แต่ก็เดินเล่นชิวๆ รอบๆ ทำเนียบ แทนละกัน ค่อยมาเก็บตกทีอีกทีวันหลัง
ที่นี่เป็นรัฐสภาเก่าของเมืองเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรป ด้านในก็จะเป็นพิพิธพันธ์จัดแสดงของใช้ และรูปถ่ายเก่าๆของเมืองนี้ ตั้งอยู่ในเมืองเลยหาไม่อยาก ข้อดีของญี่ปุ่นตอนนี้เค้าทำโบร๙ัวร์เป็นภาษาไทยไว้ให้ด้วย แบบนี้ง่ายเลย
ไปช่วง Golden week และซากุระบานพอดี
เดินทางสะดวกมาก ใจกลางเมืองพอดี
เดินไปจาก JR Sapporo หรือรถไฟใต้ดินได้เลย ออกทางออก 10 ระยะทางประมาณ 100 เมตร
ช่วงซากุระบาน อากาศดีมาก ดอกไม้บานเต็มที่ นักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะเพราะเดินทางสะดวก เป็น landmark ของซัปโปโระเลยค่ะ
นึกจากตัวตึกจะสวยเป็นเอกลักษณ์แล้ว เราชอบบริเวณสวนรอบๆด้วย ร่มรื่นมากๆ ใบไม้เขียวอ่อนๆ มีสระน้ำเล็กๆ เหมาะแก่การนั่งพักผ่อนมากค่ะ
ตอนเราไปมีนักศึกษามาทำกิจกรรมด้วยค่ะ เหมือนมารับน้องกัน บรรยากาศคึกคักมาก
Former Hokkaido Governing Office Building หรือทำเนียบรัฐบาลเก่า Hokkaido
สัญลักษณ์ของเมือง Sapporo 札幌 สร้างในปี พศ.2416 แบบสไตลนีโอบาร็อคอเมริกา ด้านบนมีธงของรัฐบาล Hokkaido ปัจจุบันอาคารหลังนี้ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติเรียบร้อยแล้ว
ห้องทำงานของคณะรัฐบาล Hokkaido บ้างดีกว่า โดยใช้ที่นี่ทำงานยาวนานถึง 80 ปีเลยทีเดียว