ผมและภรรยาพักอยู่ที่ Ramada Sapporo เป็นเวลาสองคืนในเดือนสิงหาคม 2012 ___ การไปเที่ยวซัปโปโร ฮอกไกโด ครั้งล่าสุดของเรานั้นคือเมื่อปี 2010 ห้องพักในโรงแรมโอเคดี สิ่งที่ดีเกี่ยวกับ Ramada Sapporo ก็คือ ___ มีทำเลสะดวกในเดินทางไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน และสามารถเดินทางไปยังสถานที่หลักอื่นๆได้ เช่น JR เอ็กซ์เชนจ์ มี Wi-Fi ฟรีในล็อบบี้ อาหารเช้าหลากหลาย มีการบริการที่ดีจากแผนกต้อนรับส่วนหน้าและร้านอาหาร มีบางสิ่งที่น่าจะดีกว่านี้ คือ ผมพยายามจะแลกเปลี่ยนค่าเงินในโรงแรม แต่พวกเขาบอกว่าไม่ดำเนินการในวันอาทิตย์ (ฝ่ายบริการส่วนหน้ามีอัตราการแลกเปลี่ยนแสดงไว้ แต่ควรบอกไว้ด้วยว่าไม่เปิดบริการในวันอาทิตย์) ไม่มีช่องทีวีภาษาอังกฤษ ไม่มีหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ และข้อมูลโรงแรมพิมพ์เป็นภาษาท้องถิ่นทั้งหมด ผมหวังว่าฝ่ายผู้บริหารควรให้ความสำคัญกับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้นอีกหน่อยนะ ซัปโปโรเป็นเมืองที่เป็นมิตรมาก แตกต่างจากโตเกียว เราได้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น หอนาฬิกา สวนสาธารณะ และพิพิธภัณฑ์ ส่วนใหญ่เดินทางโดยเท้า และใช้สถานีรถไฟใต้ดินในระยะสั้นๆบ้าง เราไปเมืองท่าเรือโอะตะรุ และไปอ่าวญี่ปุ่น โดยเป็นทริปแบบครึ่งวัน ซัปโปโรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโอะตะรุมีงอาหารทะเลที่มีคุณภาพสูงมาก อาหารทะเลสด และหอยและปูย่างสดๆเป็นอะไรที่ประทับใจมาก สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ระบบขนส่งมวลชนอาจดูยุ่งยากในตอนแรก แต่มันจะทำให้คุณไปที่นั่นได้อย่างรวดเร็วเลยแหละ คุณควรคิดให้ดีก่อนใช้บริการรถแท็กซี่เพื่อไปเส้นทางเดียวกับรถไฟใต้ดินแค่ป้ายสองป้าย มิเตอร์แท็กซี่เริ่มต้นที่ 650 เยน และค่าโดยสารรถไฟใต้ดินเริ่มต้นที่ 200 เยน ต่อคน และเดินทางได้ถึง 3-4 ป้าย ภาษาไม่เป็นปัญหาถ้าคุณเตรียมตัวมา เราขอความช่วยเหลือเรื่องเส้นทางจากคนแถวนั้นได้ โดยเอาแผนที่หรือหนังสือคู่มือให้เค้าดูประกอบไปด้วย ผมพบว่าช่วงกลางฤดูร้อนในฮอกไกโดเป็นอะไรที่ดีมาก และมีอุณหภูมิต่ำกว่า (ช่วงกลางๆ 20___s) เมืองอื่น ๆ ในประเทศญี่ปุ่น