เป็นสายรถไฟพิเศษแยกออกมา ต้องต่อคิวซื้อตั๋วเพิ่มเติม มีกำหนดการออกเป็นรอบ ๆ แต่คนละต่อคิวเยอัมาก ๆ... อ่านเพิ่มเติม
...รถไฟสายโรแมนติก (Sagano Torokko) คือชื่อเรียกที่รู้จักกันทั่ว อันสะท้อนถึงความงดงามของธรรมชาต... อ่านเพิ่มเติม
รถไฟมีทั้งตู้แบบปิดและแบบเปิด ตอนที่ไปได้นั่งตู้แบบเปิดครับ ซึ่งต้องไปซื้อตั๋วที่สถานีไม่สามารถจองล่วงหน้าได้ ,รถไฟวิ่งผ่านอุโมงค์ ลมผัดเบาๆเย็นสบาย วิ่งไปตามขอบเขา ด้านล่างเป็นแม่น้ำ เห็นใบไม้เปลี่ยนสีสวยมาก วิวภูเขาที่มีใบไม้เปลี่ยนสี เป็นภาพที่ประทับใจระหว่างนั่งรถไฟโรแมนติกนี้ครับ
ช่วงที่ไปเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี รถไฟจะวิ่งลอดอุโมงค์ ลัดเลาะตามแนวขอบภูเขา ได้เห็นวิวใบไม้เปลี่ยนสี,แม่น้ำสีออกเขียวๆ,สะพาน แรงลมจากการวิ่งของรถไฟทำให้ใบไม้ที่เปลี่ยนสีปลิวเข้ามาภายในรถไฟสวยและโรแมนติกมากค่ะ และหากถึงจุดสวยๆ คนขับรถไฟจะจอดให้ถ่ายรูป
หากเป็นช่วงพีคคนจะใช้บริการค่อนข้างเยอะ ซึ่งสามารถจองที่นั่งล่วงหน้าได้ แต่เฉพาะตู้แบบปิด ถ้าอยากนั่งตู้ที่เปิดโล่ง หลังคาใสๆ ต้องไปซื้อที่สถานีที่จะขึ้น ถ้าปริมาณคนมากอาจไม่ได้รอบเวลาที่ต้องการ
รถไฟวิ่งลัดเลาะผ่านริมผา ระหว่างทางจะมีวิวแม่น้ำสวย ๆ วิ่งข้ามแม่น้ำ ลอดอุโมงค์ และขึ้นเขา ชมความงามของธรรมชาติ และสายน้ำที่ไหลเชี่ยวเบีื้องล่าง
ช่วงที่ไปเป็นช่วงใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี รถไฟสายโรแมนติดนี้ วิ่งเลาะริมเขา อีกด้านเป็นแม่น้ำ ซึ่งบรรยากาศดี และสวยมาก ถ้าใครยังไม่เคยไปต้องลองไปที่นี่สักครั้ง
ตั๋ว Sagano Scenic Railway (嵯峨野観光鉄道,) สามารถซื้อและจองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่สถานี jr ที่สนามบินได้เเลย แต่ข้อเสียคือจะไม่สามารถระบุเป็นโบกี้ที่ 5 หลังคาใส ได้
แต่ถ้าไปซื้อที่สถานี sagano เลย จะสามารถระบุโบกี้ที่ 5 ได้ ให้นั่งฝั่งขวามือ วิวแม่น้ำ หลังคาใส
ข้อเสียของการไปซื้อที่สถานีคือ คนอาจจะเยอะมาก ต้องต่อคิวนาน หรือไม่ก็ต้องรอรอบถัดไป
เป็นรถไฟสายที่วิวสวยสุดยอดสายหนึ่ง จนต้องกลับมาเยือนอีกครั้งในอีกสามปีต่อมา ถนนทางเดินก็น่ารักมากๆ ร้านค้าน่ารัก อาหารอร่อย อากาศดี สุดยอดจริงๆค่ะ ครั้งนี้ได้มีโอกาสล่องเรือด้วย ทำให้มีโอกาสดื่มด่ำกับธรรมชาติรอบๆอย่างลึกซึ้ง ห้ามพลาดเลยค่ะ ขอแนะนำ