มาเที่ยวเมืองเกียวโตทั้งทีก็ไม่ควรพลาดที่จะไปวัดคิโยมิซุกันหรือที่เรียกว่าวัดน้ำใสกันนั่นเอง... อ่านเพิ่มเติม
วัดน้ำใสอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเกียวโต สามารถโดยสารรถเมล์มาได้เพียงสี่ห้าป้าย... อ่านเพิ่มเติม
ทางขึ้นวัดเดินค่อนข้างไกล แต่มีร้านขายของข้างทางและของกินเล่นเพียบ แนะนำให้ไปตอนเช้าๆนะคะ คนจะได้ไม่เยอะ ไม่ต้องต่อคิวน้ำสามสายนาน
สวยมากแม้ช่วงที่ไปจะปิดปรับปรุงบางส่วนก็ตาม ตลอดทางเดินก่อนถึงวัดมีของที่ระลึกขายมากมาย มีที่ให้เช่าชุดกิโมโนเพื่อขึ้นไปวัดด้วย เนื่องจากเดินทางจากวัดทองแล้วต่อมาวัดคิโยมิสึใช้เวลาประมาณ 1 ชม. โดยรถบัส โดยขึ้นบัส no.12 ฝั่งเดียวกับวัดทองลงป้าย gion แล้วต่อ no. 202 or no.206 อีก 2 ป้าย เพื่อลง kiyomizu dare temple
วัดคิโยมิซุ หรือวัดน้ำใสครับ จำได้ว่า เดินกันเมื่อยมาก เเต่ระหว่างทางเดิน มีร้านค้ามากๆ ที่ทำให้ผมต้องถลำตัวเข้าไปซื้อ 555 เเละผมก้อได้มาสักการะ เเละ ดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์ของน้ำสามสายนี้เเละอธิษฐานให้ผมสมหวัง เเละสมหวังจริงๆ
ทางขึ้นวัดอาจดูทรหดสักหน่อย แต่ขึ้นมาถึงวัดแล้วลืมเหนื่อยเลยทีเดียว เป็นสถานที่ชมใบไม้แดงที่ต้องมาให้ได้ เพราะทุกๆจุดสวยมากกกกกกกก โดยเฉพาะมุมมหาชน ทางเดินอาจแคบสักหน่อย แต่รับรองว่าวิวที่เห็น กับภาพถ่ายที่ได้ คุ้มลืม!!! เส้นทางเดินไปวัดมี 2 เส้น ขึ้นให้ถูก เพราะอีกเส้นเงียบเหงามากกกกก ของกินก็หายาก ต่างจากอีกเส้นลิบลับ ของกินเพี้ยบ!!!
วัดคิโยมิซุ ไปช่วงใบไม้เปลี่ยนสี คนเยอะมาก ถ่ายรูปไม่เหมาะเลย แนะนำหาช่วงเวลาที่คนไปน้อยๆเถอะครับ ของขายเยอะมาก
Kiyomizu-dera หรือวัดน้ำใส เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมมากๆ ที่จะเดินทางมาให้ได้ เมื่อมาถึงที่เกียวโต , การเดินทางถ้าไม่ได้มากับทัวร์ หรือนั่ง Taxi ก็อาจจะเดินนานหน่อย เพราะผมก็เดินมาจากสถานีรถไฟเหมือนกัน ถ้าไม่คิดอะไรมากถือว่าเป็นการเดินชมบ้านเมือง แต่ก็ไกลอยู่เนื่องจากทางเดินขึ้นเป็นทางขึ้นเขา
วัดนี้คนเยอะมากๆ ระหว่างทางขึ้นไปวัด มีร้านค้าต่างๆ มากมายให้เลือกซื้อของฝากกัน เรียกได้ว่าละลายทรัพย์กันทันทีเมื่อมาถึง เพราะของที่ขายก็เป็นพวกขนมของกิน หรือของฝากที่ดูน่าซื้อน่าทานกันทั้งนั้น
เมื่อเข้าถึงตัววัดก็จะต้องซื้อตั๋วเข้าไปด้านใน เพราะที่นี่มีค่าเข้าด้วย แล้วก็เดินไปตามทางลูกศรที่ทางวัดบอก จะไปชมบริเวณระเบียงที่สวยงาม จนเดินไปถึงจุดถ่ายภาพ และสุดท้ายก็ลงไปตรงจุดน้ำสามสาย ที่เป็นเสมือนชื่อของวัดนี้ ใครจะดื่มกี่สายก็เอาตามสบาย
ที่สำคัญคือวัดนี้บรรยากาศดีมากๆ