ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริสามารถนั่งรถไฟกลางเมืองเกียวโตไปได้เพียงห้าหกสถานี และเดินเท้าไปอีกไม่ไกล... อ่านเพิ่มเติม
ช่วงเทศกาลคนเยอะมาก เดินไกลอยู่ ถ้าอยากให้คนน้อยต้องมาวันธรรมดาตอนเช้าๆ 😉คนจะไม่เยอะมาก... อ่านเพิ่มเติม
คนเยอะมาก โดยเฉพาะจุดสตาร์ท ไม่ต้องรีบถ่ายรูปค่ะ หากอยากได้รูปสวยๆ ปลอดคนให้เดินขึ้นไปข้างบนเลยค่ะ ยิ่งสูงคนยิ่งน้อย
อยู่ไม่ไกลจากระบบขนส่ง เดินทางสะดวก ของกินตลอดทางเดินเข้าวัด ควรใส่รองเท้าสำหรับเดินจริงๆ เพราะเดินรอบเขาไกลมาก แต่ถ้าใครจะไปถ่ายรูปสวยๆ เดินไม่ต้องรอบเขาก็ได้
ที่นี่มีความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้าจิ้งจอกและเทพอีก 4 ตน จึงมีสถานที่ให้ศักการะเทพเจ้ามากมาย ทางเดินเป็นเสาโทริอิทอดยาวไปเรื่อยๆ เหมือนไม่มีที่สิ้นสุด และต้องเดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆ (ขอบอกว่าเหนื่อยมาก) มีจุดให้พัก ขายอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงทางแยกสำหรับคนที่หมดแรงยอมแพ้ แต่ก็ต้องบอกว่าวิวด้านบนสวยมาก เห็นเมืองเกียวโตหมดเลย คุ้มค่าเหนื่อยที่เดินขึ้นไป วิวรอบด้านตอนเดินจะเป็นเสาโทริอิสีแดงทั้งหมด สวยแต่อาจจะเบื่อเพราะเหมือนกันหมด ให้ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่ที่เดิมตลอด (ฝึกความอดทนมาก) ใครเข่าไม่ดีก็ระวังจะเจ็บทีหลัง คนเยอะมาก แต่หลังจากเดินไปซักพักคนจะน้อยลงเรื่อยๆ เพราะไม่ใช่ทุกคนจะอยากเดินวิวเดิมๆ
ศาลเจ้าใหญ่โต มีเสาโทริอินับพันนับหมื่นเรียงรายเป็นทางเดินไปตามเขา ชอบมากค่ะ ยิ่งเข้าไปลึกๆ คนจะน้อยหน่อย สงบ มีแต่เสียงแมลงหน้าร้อนกับเสียงหอบของตัวเอง ถ้าอยากเดินจนทั่วแนะนำว่าควรมีเวลาซัก 4 ชั่วโมงค่ะ ไปมาสามรอบแล้วแต่ก็ยินดีที่จะไปเดินอีกหากโอกาสอำนวย
ศาลเจ้าฟุชิมิอินะริ (ญี่ปุ่น: 伏見稲荷大社 ฟุชิมิอินะริ-ไทฉะ) เป็นศาลเจ้าชินโตของเทพอินะริ อันเป็นเทพแห่งกสิกรรม ตั้งอยู่ในเขตฟุชิมิ นครเคียวโตะ ประเทศญี่ปุ่น ศาลเจ้านี้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนพื้นที่เชิงเขาที่ระดับความสูง 233 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งรอบๆเชิงเขานี้ยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าเล็กๆอีกมากมายตลอดระยะทาง 4 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเดินเท้าและเยี่ยมชมได้โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง
ตั้งแต่ยุคโบราณ ชาวญี่ปุ่นนับถือเทพอินะริในด้านการอุปถัมภ์ค้ำชูและส่งเสริมความเจริญในการงานและกิจการ ซึ่งความศรัทธานี้ยังคงอยู่จนตราบจนปัจจุบัน ทำให้บริเวณศาลเจ้านั้นเต็มไปด้วยชาวญี่ปุ่นที่มาสักการะและนักท่องเที่ยวมากมาย
ฉันเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงกลางเดือน พฤษภาคม อากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่เมื่อเดินเข้าไปในภูเขาเพื่อชมเสาซุ้มประตูโทรี่ อากาศกลับเย็นสบาย เพราะไปท่องเที่ยวในช่วงสายคนจึงเยอะมาก ทั้งชาวต่างชาติและนักเรียนญี่ปุ่น การเดินทางไปก็สะดวกมาก จะนั่งรถไฟสายนารา จากสถานีเกียวโตมาลง หรือถ้าใครซื้อ 1Day kyoto bus จะใช้ รถBus สาย minani 5 (南5) จากหน้าสถานีเกียวโตก็ได้