สิ่งหนึ่งที่ฉันเลือกโฮสเทลนี่ก็คือ มันอยู่ใกล้กับสถานีเกียวโต ซึ่งเป็นสถานีหลักที่จะแยกไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในเกียวโต ในระยะเวลาเดินแค่ 4 นาที นอกจากราคาถูกแล้ว ยังมีบุพเพ่ต์อาหารเช้า ซึ่งจะช่วยให้ฉันประหยัดเวลาที่จะต้องออกไปหาอาหารเช้า อาหารเช้าที่นี่แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแบบญี่ปุ่น ที่มีข้าวและผักเครื่องเทศโรยหน้า ซุปมิโสะหรือซุปใสวนวันไป และแบบตะวันตก จะมีขนมปังและอาหารพิเศษเช่น ไข่เจียว พาสต้า ทุกอย่างอร่อยหมด น้ำเปล่าร้อนเย็น กาแฟชาแบบชงง่ายๆ ฟรีตลอด 24 ชม. เครื่องดื่มอย่างอื่นต้องเสียเงินซื้อ เช่นเบียร์ แต่มีคูปองส่วนลด 100 เยน 1 ใบให้ตอนคุณเช็คอิน ส่วนเครื่องดื่มไร้แอลกออล์กมีราคาแพง 2 เท่า ฉันแนะนำให้คุณไปกดหยอดตู้หลังโรงแรมได้ อาหารเช้าเริ่มเสิร์ฟตอน 7.30 น. แต่คุณควรลงมาก่อน เพราะแขกหลายคนก็มารอสต๊าฟทำอาหารเสร็จแล้วก็เริ่มเสิร์ฟทันที จานชามแก้วน้ำทุกคนที่รับประทานต้องล้างและเช็ดเอง ไม่มีสต๊าฟมาทำให้เพราะปริมาณมันเยอะมาก จานชามเป็นแบบไม้ ทำให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องการทำอะไรเสียหาย ยกเว้นแก้วน้ำ นอกจากนั้นถ้าคุณซื้อของสดมา ก็สามารถนำมาแช่ตู้เย็นส่วนกลางไว้ได้ แค่เขียนชื่อบอกความเป็นเจ้าของในถุงไว้ มิเช่นนั้นจะโดนกำจัดทิ้ง และคุณสามารถประกอบอาหารตอนเที่ยงและเย็นได้หากครัวว่าง นอกจากนั้นทุกคืนวันจันทร์และวันพฤหัสบดี จะมีปาร์ตี้โอโคโนมิยากิกับทาโกยากิให้คุณได้ลองทำ และรับประทานฟรี (ยกเว้นเครื่องดื่มต้องจ่ายเงินซื้อ)
การเช็คอิน แม้จะต้องเช็คอินตามเวลา แต่คุณสามารถมาฝากกระเป๋าก่อนเวลาได้ สต๊าฟจะให้คุณเขียนป้ายชื่อและมัดไว้ที่หูหิ้วกระเป๋า และจะนำไปฝากที่ห้องเก็บโดยเฉพาะ หรือแม้แต่วันที่คุณกลับไฟต์ดึก คุณก็มีเวลาเที่ยวตอนเช้าและมารับกระเป๋าไปได้ก่อนเที่ยงคืน
ฉันพักห้องแบบแคปซูลหญิงล้วน (แบบชายล้วนไม่มี เป็นแบบ Mix Dorm ราคาถูกกว่าแบบหญิงล้วน) ช่องแคปซูลฉันเป็นแบบเอาช่องส่วนกว้างเข้าไป ความอำนวยความสะดวกมีในช่องนั้น มีที่แขวนเสื้อ ผ้าม่านปิดทึบและผนังกันเสียง แต่นอนชิลไม่ได้ เพราะเวลาคุณมองผนังช่องมันให้ความรู้สึกอึดอัดเหมือนนอนในโลงศพหน่อย ฉันแนะนำให้คุณทำธุระที่ห้องส่วนกลาง และใช้มันนอนอย่างเดียวดีกว่า ภายในห้องจะมีล็อกเกอร์และรองเท้าสลิปเปอร์ให้เปลี่ยนได้ทุกวัน เช่นเดียวกับผ้าขนหนูอาบน้ำ จะมีเปลี่ยนให้ทุกเช้าที่หน้าห้องอาบน้ำ ที่มีแชมพูคอนดิชั่นเนอร์และสบู่เหลวฟรี กับห้องแต่งตัว จะมีแค่ที่ชั้นหนึ้งเท่านั้น แต่ห้องส้วมจะมีทุกชั้น ส่วนการเปลี่ยนที่นอน คุณต้องแจ้งบอกเลขที่ห้องก่อน 10 โมงเช้า เพื่อให้พนักงานทำความสะอาด หากไม่มีการแจ้ง ก็จะไม่มีการเข้าไปยุ่งเกี่ยว
คุณต้องพกคีย์การ์ดออกไปด้วยทุกครั้ง เพราะเวลาคุณกลับดึกหลังเที่ยงคืน มันจำเป็นต้องใช้เข้าโฮลเทล และที่นี่จะเปิดตอน 8 โมงเช้า
ที่นี่ไม่มีร้านสะดวกซื้ออยู่ใกล้นัก มีแค่ตู้กดน้ำอัตโนมัติ แนะนำให้คุณทานอาหารจากข้างนอกให้เรียบร้อย หรือซื้อกลับเข้ามาอุ่นทานที่ร้านได้
มีร่มให้เช่าฟรี ร่มคันใหญ่ของลูกค้าสามารถใส่ในกล่องร่วมกันได้ จักรยานและพ็อตเก็ตไวไฟวันละ 500 เยน มีบริการตู้ซักผ้าและอบผ้าอยู่หลังโรงแรม และมีส่วน Outdoor ให้นั่งสูบบุหรี่
ที่จอดรถอาจต้องเสียเงินค่าจอด ฉันไม่อยากแนะนำให้คุณขับรถมาพักที่นี่ เกียวโตมีการขนส่งพาหนะที่ครอบคลุมกว่า
นอกจากนั้นยังมีหนังสือ โปรชัวร์ส่วนลด และตัวแทนจำหน่ายแพ็คเก็ตท่องเที่ยวในเกียวโตที่โฮสเทลขาย เช่น ดินเนอร์กับเกอิชา
สต๊าฟที่นี่ยังไม่มีใครพูดภาษาไทยได้ แต่เขาก็เต็มใจจะสื่อสารและให้บริการแขกทุกคน
ปีหน้าฉันจะกลับไปพักที่นี่อีกครั้งแน่นอน ฉันสัญญาเพิ่มเติม
- บาร์/เลานจ์
- ฟิตเนสเซ็นเตอร์