... "Zenko-ji Temple" : ประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,400 ปี และเป็นต้นธารรากฐานสำคัญทางพุทธศาสนาในประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ภายในวัดร้อยเรียงอย่างลงตัว จากจุดเริ่มพื้นที่แห่งความศรัทธา...
*Zenkoji Niomon : หอประตูขนาดใหญ่ และเทพทวารบาลผู้คุ้มครอง
*จุดสักการะพระโพธิสัตว์ 6 องค์
*Sanmon Gate : หอประตู 2 ชั้น (ขึ้นชมด้านบนได้) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ
*อุโบสถ (สมบัติของชาติ) ภายในมี "Kaidanmeguri" เส้นทางสู่สวรรค์ อันจุดสักการะเยี่ยมชมที่แฝงคติธรรมคำสอน.
*วัดแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์แรกที่อัญเชิญมายังประเทศญี่ปุ่น และเป็นที่มาของพิธีกรรมทางศาสนาที่จัดขึ้นเป็นประจำทุก 6 ปี ขิงทางวัด
*บริเวณโดยรอบยังมีจุดเยี่ยมชมมากมาย ทั้ง เจดีย์, หอระฆัง, หอพระธรรม, พระพุทธรูปเก่าแก่, หอพระธรรม และสวนญี่ปุ่น.
*ถนนนากามิเสะ บริเวณเส้นทางเดินสู่วัด ยังอัดแน่น ด้วยร้านค้า ที่คุณจะได้ ชม ช้อป ชิม ตลอดสองข้างทาง.
ได้ยินมาว่าเมืองนี้มีวัดที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่มากๆ ก็เลยแวะไปเที่ยวชม เก่าแก่มากจริงๆ รู้สึกเลื่อมใสมากๆ
จากหน้าสถานีนากาโนะ เราเดินทางมาที่วัดด้วยรถบัส สาย 1 ทางเข้าวัดเป็นร้านขายของกินและของที่ระลึก ขากลับเราใช้วิธีเดินกลับ บรรยากาศดี ไม่แออัด
เดินมาเรื่อยๆจากสถานี JR Nagano ไม่ถึง 2 กม. ตามทางจะมีร้านค้าขายของน่าสนใจเยอะแยะ มีร้านขายพริกกระปุกของนากาโน่ คนเยอะค่ะ ร้านขายพายแอ็ปเปิ้ลอร่อยมากๆ ร้านก๋วยเตี๋ยวหลายร้าน อร่อยๆค่ะ ร้านขายของที่ระลึก และยันต์ต่างๆ มีขายในวัด แนะนะนากาโน่ เมืองนี้น่าเที่ยวจริง
การเดินทางมีหลายวิธี เช่นเลือกนั่งรถเมล์จากสถานีNagano แต่ฉันเลือกวิธีเดินจากสถานี Zenkojishita ระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร
บริเวณวัดดูสงบ ร่มรื่น วันที่ไปฝนตกเล็กน้อย แต่ก็ยังสวยงาม เป็นวัดที่ตั้งใจจะไปตั้งแต่แรก แล้วก็ไม่ผิดหวังเลย
วัดนี้นอกจากมีความเก่าแก่แล้ว เมื่อมาถึงควรเข้าชม Main Hall และเดินลอดอุโมงค์ด้วย เพราะเป็นอะไรที่สุดๆ ค่าเข้าชม Main hall และอุโมง ราคา 500 ¥