ฉันพักที่โรงแรมโอซาก้า ไดอิจิ อยู่ 2 คืนในเดือนกันยายน ปี 2012 ทำเลไม่ได้ดีกว่าเท่าไรนัก อยู่ฝั่งตรงข้ามถนนเยื้องสถานีโอซาก้า เดินทางไปไม่ไกลโดยใช้รถใต้ดิน (หรือสาย JR) จากสถานีชิน-โอซาก้า (มีชินคันเซนด้วย) และตามทางเดินมีร้านอาหารนับไม่ถ้วนและมี Umeda Sky Building's Floating Garden Observatory อยู่ โรงแรมสะอาดมากและพนักงานอัธยาศัยดี ห้องเล็กแต่รูปทรงแปลกตาดีเพราะอาคารเป็นทรงกลม ห้องของเราเป็นห้องทันสมัยและสะอาด สดชื่น ตกแต่งแบบศิลปะร่วมสมัย มีร้าน Tower Records, LL Bean และ Starbucks บนชั้นล่าง รวมทั้งร้านอาหารของโรงแรมด้วย (รู้สึกจะชื่อ Carat) ซึ่งมีอาหารเช้าบุฟเฟ่ต์ดี ๆ บริการ
เตียงแข็งมากแต่เป็นเรื่องปกติสำหรับที่ญี่ปุ่น เราขอหมอนเพิ่มและเขานำมาให้ทันที มื้อกลางวันดีกว่ามื้อเช้า..จากราคาเป็นเซ็ตคุณสามารถทานได้ทุกอย่างแบบบุฟเฟ่ต์ สเต็กอร่อยเหลือเชื่อ และคุณจะติเรื่องซุ้มทำเครปได้อย่างไร? โดยรวมแล้วที่โรงแรมก็เป็นประสบการณ์ที่ดี ราคาค่อนข้างแพงแต่นั่นก็เป็นเรื่องที่เห็นได้ทั่วไปในเมืองใหญ่ ๆ ของญี่ปุ่น ฉันขอติโรงแรมนี้อยู่เรื่องเดียวคือคีย์การ์ดของห้องเราใช้ไม่ได้ในบางครั้ง ไม่เหมือนกับโรงแรมส่วนใหญ่ที่ใช้ระบบแบบรูดบัตรเครดิตซึ่งสามารถให้แขกใหม่นำกลับมาใช้ได้ด้วย โรงแรมนี้ใช้บัตรเคลือบพลาสติกซึ่งมีเลขห้องพักและวันที่พักพิมพ์ไว้ในบัตร
การทำแบบนี้ไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไหร่เพราะใครก็ตามที่ได้เจอกุญแจที่ตกพร้อมหมายเลขห้องก็อาจจะเข้าไปขโมยของที่ห้องนั้นได้ แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่าคือ มีสองครั้งตอนเปิดประตูห้องพบว่าเข้าไม่ได้จึงต้องลงไปเปลี่ยนกุญแจที่ล็อบบี้ เราไม่ขอตำหนิโรงแรมในเรื่องนี้ อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวเพราะเพื่อนเราที่พักอยู่อีกห้องหนึ่งไม่เจอปัญหานี้