ทำให้ย้อนความทรงจำสมัยยังเป็นนักเรียน การจัดแสดงดีมากน่าไปเที่ยวสักครั้งถ้ามีเวลา... อ่านเพิ่มเติม
พิพิธภัณฑ์แสดงผลจากสงครามโลกครั้งที่สอง... อ่านเพิ่มเติม
พิพิธภัณฑ์ที่ลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ก่อนที่นางาซากิจะโดนทิ้งระเบิด ความสูญเสียที่เกิดกับสิ่งก่อสร้างและชีวิตผู้บริสุทธิ์ ทั้งทันทีที่ระเบิดลงและต่อเนื่องยาวนานต่อมาเป็นสิบๆ ปี การนำภาพการเสียชีวิต ความเจ็บป่วย สิ่งของที่หลงเหลืออยู่มาจัดแสดงเป็นการย้ำให้เห็นถึงผลของสงครามที่ไม่เป็นประโยชน์แก่ผู้ใด เป็นสถานที่ที่หดหู่แต่ก็น่าศึกษามาก
พิพิธภัณฑ์ระบิดปรมาณูนางาซากิ เสียค่าเข้า ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 200 เยน เดินทางไม่ยากเลย ใกล้กับสถานีรถราง ถ้าจำไม่ผิดอีกเช่นกัน นั่งสาย 1 กับ 3 มาจาก สถานีรถไฟ JR
ถ้ามานางาซากิ ก็น่าจะลองมาดูนะ
แต่ในความรู้สึกเรา ที่นี่ยังดูไม่เศร้าเท่ากับที่ฮิโรชิม่าอ่ะ
ดูแล้วเศร้าใจ ทำไมคนเราต้องมีกิเลศตัณหามากมายด้วย
ถึงต้องทำลายชีวิตผู้อื่นเช่นนี้
แล้วก็มาชมพิพิธภัณฑ์ Nagasaki Atomic Bomb Museum กันต่อเลย
ภายใน Nagasaki Atomic Bomb Museum จะจัดแสดงเรื่องราวของวันที่ 9 สิงหาคม 1945 ซึ่งเป็นวันที่กองทัพสหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูลูกที่ 2 (Fat Man) ถล่มเมือง Nagasaki 長崎
ภาพความเสียหายจากระเบิด ทุกอย่างราบเป็นหน้ากลอง
นี่คือระเบิดปรมาณูลูกที่ 2 มีชื่อว่า Fat Man ซึ่งมีขนาดที่ใหญ่กว่า Little Boy ที่ถูกทิ้งในเมืองHiroshima 広島 ถึง 2 เท่า
** For More Photo you can look in Facebook “Vanapong Peudpaichit” **
** สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมมาดูได้ที่ Facebook “Vanapong Peudpaichit” **
จัดแสดงอย่างดี แสง เสียง รายละเอียดดีมาก มีภาษาอังกฤษ และอักษรเบรล สถานที่ไม่กว้างมาก เดินได้ทั่วในระยะเวลาไม่นาน
จากที่จะใช้เวลาที่นี่่แค่นิดเดียว แต่ด้วยความที่มีสิ่งที่น่าสนใจ
การแสดงถึงประวัติศาสตร์ ความโหดรายของสงคราม ทำให้ใช้เวลา
ที่นี่พอสมควรเลยทีเดียวแล้วก็ค่าเข้าไม่แพงแค่ 200 เยน
มันเป็นการเดินทางไปเที่ยวตอนใต้สุดของญี่ปุ่นมันเป็นพิพิธฑ์ที่ทำให้เห็นการทำร้ายล้างเผ่าพันธุ์ครั้งหนึ่งซึ่งน่าเศร้ามากเลยรู้ศึกหดหู่มากครับ