แหล่งรวมแบรนด์เนมก๊อบ อารมณ์โรงเกลือ ยังงงว่าไชน่าทาวน์ตรงไหน คนขายแขกชัดๆ แต่มีสตรีตฟู้ดที่ขายดีๆ... อ่านเพิ่มเติม
มีแต่อินเดียขายกระเป๋า รองเท้านาฬิกาปลอมจนรู้สึกใช่หรอ ไชน่าทาวน์จริงๆหรอ... อ่านเพิ่มเติม
China Town ใน KL ตั้งอยู่ที่ถนน Petaling เดินทางโดยรถไฟฟ้า LRT ลงสถานี Pasar Seni จากสถานีเดินไปประมาณ 400 เมตร จะผ่าน Central Market ก่อน หาไม่ยากเดินไปเรื่อย ๆ อีกอึดใจ เจอซุ้มประตูจีนคนเยอะ ๆ มาถูกทางแล้วครับ
ใครไม่เคยไป ควรไปเดินดูไว้เป็นประสบการณ์ในการเที่ยว ความจริงไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไร คล้ายตลาดประตูน้ำบ้านเรา พื้นที่ไม่ได้ใหญ่โตมาก สินค้าที่ขายเป็นของก็อปปี้แบรนด์แนม ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า น้ำหอม ฯลฯ ต่อรองราคาได้ ถ้าตั้งใจต่อเป็นเรื่องเป็นราวจนเขาลดให้แล้วไม่ซื้อ ระวังโดนด่า แม่ค้าปากตลาดเอาเรื่องเหมือนกัน อีกเรื่องอย่าไปนินทาหรือด่าลับหลังเป็นภาษาไทย คนจีนเขาฟังออก ลูกจ้างบางร้านก็เป็นคนพม่าที่เคยทำงานบ้านเรามาก่อน อีกอย่างต้องเจอะเจอ "เซียมตือ" ทุกวัน จนเขาฟังภาษาไทยเข้าใจกันทั้งนั้น
หากท้องหิวลองชิมอาหารที่นี่ดู มีร้านอาหารจีนตั้งอยู่เรียงรายตลอด ราคานักท่องเที่ยว (สูงกว่าปกตินิดหน่อย ไม่ถึงกับแพงมหาโหด) ส่วนใหญ่หลงไปนั่งโต๊ะจีนแล้วมักโดนเซ้าซี้ให้สั่งเบียร์ สักขวดเอาบรรยากาศพอไหว ถ้านั่งรากงอกกินกันหลายชั่วโมงแนะนำกลับมาดื่มที่บ้านเราเถอะ เบียร์ที่มาเลย์แพงมาก
เดินดูเพื่อเปรียบเทียบ China Town ในอาเซี่ยน ผมว่าเยาวราชบ้านเราทำมาหากินกันตามปกติ ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ที่นี่ออกไปทางแต่งแต้มจัดฉากเพื่อการค้าขายจนเกินไป
เป็นถถนคนเดินที่ไม่กว้างนัก ขายของซ้ำกันค่อนข้างเยอะ ราคาไม่แพงขึ้นอยู่กับการต่อรองราคาระหว่างแม่ค้า ส่วนของอาหาร มีเยอะมาก อร่อยๆทั้งนั้นเลย ทั้งบะหมี่ เกี๊ยวน้ำ ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด และอย่างอื่นอีกมากมาย
ของกินเยอะมาก ร้านค้าจะมีพนักงานมาคอยเรียกลูกค้า และส่วนใหญ่พนักงานพูดภาษาไทยได้ ราคาไม่แพงมาก อยู่ใกล้ห้างดัง
เป็นถนนสายช้อปปิ้ง เป็น China town มีของขายตลอด 2 ข้างทาง
ทั้งอาหาร สินค่าแฟชั่น(ส่วนใหญ่) และ ขแงที่ระลึก สามารถต่อรองราคาสินค้าได้
เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
แต่เหม็นบุหรี่
ร้านkopi tiam มีอาหารหลากหลาย อร่อย ราคาไม่แพงมาก ข้าวหมูอบอร่อยดี มีพนักงานคนนึงที่ขายน้ำพูดไทยได้ด้วย มีชาจีน น้ำปั่น กาแฟด้วย ข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยวก้มี ถือว่าเป็นร้านที่ได้รับความนิยมในย่านนี้
มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของ ทั้งของฝาก ของ IT กระเป๋า เสื้อผ้ามากมาย ราคาต่างกันทั้งหน้าซอย และปากซอย โดยเฉพาะของฝากแบบเดียวกัน แต่ราคาไม่เท่ากัน บางร้านมี 1 แถม 1 เพราะฉะนั้นลองเดินเที่ยวให้ทั่วก่อนจึงค่อยตัดสินใจซื้อทีหลัง