บันทึก
สูงและใหญ่กว่าชเวดากอง

รีวิวเมื่อ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 2018
ArtMonsan
เจดีย์ชเวมอดอร์ / พระธาตุมุเตา

เจดีย์ชเวมอดอร์ หรือ พระธาตุมุเตา เป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สวยงาม ดอกไม้สวยมาก... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 14 เมษายน ค.ศ. 2020
Wanuponatime
จังหวัดฉะเชิงเทรา, ไทย
อ่านรีวิว ทั้งหมด 287 รายการ

รีวิวเมื่อ 23 มิถุนายน ค.ศ. 2019

เจดีย์ชเว-มอดอร์ หรือพระธาตุมุเตา เป็นศาสนาสถานที่สำคัญค่ะ ภายในบรรจุพระเกศาธาตุ นำธูปไปค้ำที่ยอดเจดีย์หัก เพื่อเป็นสิริมงคล ค้ำจุนชีวิตให้รุ่งเรืองค่ะ

วันที่ไปเยือน: พฤษภาคม ค.ศ. 2019
1  ขอบคุณ jitsiri

เจดีย์องค์นี้ เป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของชาวพุทธพม่า สูงและใหญ่กว่าเจดียชเวดากองที่ย่างกุ้งด้วยซ้ำ ผู้คนพลุกพล่านน้อยกว่า ถ้าผ่านพะโค๊ะก็ควรจะแวะสักการะสักครั้งครับ ผมไปช่วงหัวค่ำ พนักงานเก็บตั๋วกลับไปแล้ว เลยเข้าฟรี ปกติ 10,000 จ๊าด (จ่ายทีเดียว เข้าได้ทุกที่ในพะโค๊ะ แต่ที่เค้าตรวจตั๋วจริงๆ ก็มีแค่ที่นี่กับวังบุเรงนองครับ)

วันที่ไปเยือน: พฤศจิกายน ค.ศ. 2018
ขอบคุณ ArtMonsan
รีวิวเมื่อ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2018

Shwemawdaw Pagoda หรือพระธาตุมุเตาเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในประเทศพม่า โดยมีความสูง 114 เมตร โดยใช้เป็นที่บรรจุ พระเกศาธาตุพระธาตุเขี้ยวแก้วของพระโคตมพุทธเจ้า
ในสมัยก่อนพระเจ้าตะเบ็งชะเวตี้เคยมาทำการเจาะพักกันที่นี่เมื่อพระองค์ขึ้นครองราชย์ และในสมัยที่พระนเรศวรเป็นองค์ประกันอยู่ที่หงสาวดีก็ส่งมาสักการะเจดีย์ชเวมอดอร์อยู่ประจำด้วย ☀️

วันที่ไปเยือน: ตุลาคม ค.ศ. 2018
ขอบคุณ vanapong
รีวิวเมื่อ 24 กันยายน ค.ศ. 2018 ผ่านมือถือ

องค์เจดีย์สีทองอร่าม ตั้งสง่างามเห็นแต่ไกล จากทางขึ้นต้องถอดรองเท้าทางขึ้นปูกระเบื้องสะอาด บริเวณเจดีย์สะอาด ไปตอนบ่ายแดดจะร้อนมาก

วันที่ไปเยือน: กันยายน ค.ศ. 2018
ขอบคุณ mmyojo
รีวิวเมื่อ 16 กันยายน ค.ศ. 2018 ผ่านมือถือ

เจดีย์ชเวมอดอ เป็นเจดีย์สำคัญที่อยู่ในเมืองพะโค ประเทศพม่า มีความสูง 114 เมตร (374 ฟุต) ถือเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในประเทศพม่า แต่เจดีย์ชเวดากอง ในเมืองย่างกุ้ง มักถูกบันทึกว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในประเทศ 98 เมตร (322 ฟุต) เพราะประดิษฐานบนเนินเขา เจดีย์ชเวมอดอเชื่อกันว่าเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุและพระเขี้ยวแก้วของพระโคตมพุทธเจ้า เจดีย์ชเวมอดอ เจดีย์ชเวดากอง และพระธาตุไจทีโย เป็นเจดีย์ที่มีชื่อเสียงที่ถูกสร้างโดยชาวมอญ เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญของเมืองหงสาวดี เป็นมหาเจดีย์เก่าแก่ยาวนานกว่า 2,000 ปี ตั้งอยู่กลางเมืองหงสาวดี พม่าเรียกพระธาตุมุเตาว่า ‘ชเวมอดอ’ ซึ่ง หมายถึง มหาเจดีย์พระเจ้าทองคำ เป็นเจดีย์ 1 ใน 5 ของเจดีย์ชื่อดังและมีความยิ่งใหญ่ที่สุดในพม่า เป็นเจดีย์ที่โด่งดังมีผู้คนแวะเวียนไปสักการบูชาอย่างไม่ขาดสาย ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ขอบคุณ jimcabauatan