ชมความงดงาม ยิ่งใหญ่ของการแกะสลัก บรรยากาศดี ฝั่งหนึ่งเป็นภูเขา อีกฝั่งเป็นแม่น้ำ เดินได้เรื่อยๆ... อ่านเพิ่มเติม
มาครั้งที่สองแล้ว ยังประทับใจเหมือนเดิม เริ่มแรกคือจากที่ซื้อตั๋วต้องนั่งรถกอล์ฟเข้าไปประมาณ 5 นาทีจึงจะถึงทางเข้า พอเข้ามาตรงสองข้างทางเดินมีต้นหลิวสวยงามมาก และสามารถชมวิวแม่น้ำไปได้ด้วย เดินลึกมาหน่อยจึงจะถึงถ้ำ ซึ่งจะต้องเดินขึ้นบันไดชันเล็กน้อย แต่คุ้มค่ากับการมาเยือนเพราะสถานที่ยิ่งใหญ่อลังการมาก
เรามาเยือนถ้าประตูมังกร หรือ Longmen Grottoes ที่เมืองลั่วหยาง ซึ่งเป็นมรดกโลก เป็นการเจาะถ้า และแกะสลักพระพุทธรูป เทวดา ที่สวยงามมาก แม้ว่าวันที่ไปจะมีฝนตกพรำๆ ก็ตาม เป็นทางเดินเลียบแม่น้ำ และเดินชมอย่างได้เพลิดเพลิน มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มาก โดยเฉพาะพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สวยงาม
ชมความงดงาม ยิ่งใหญ่ของการแกะสลัก บรรยากาศดี ฝั่งหนึ่งเป็นภูเขา อีกฝั่งเป็นแม่น้ำ เดินได้เรื่อยๆ ชิวๆ
การเดินทางจากสถานีรถไฟ CRH ด้วยรถ taxi ราคา 13-14 หยวน แต่ระวังการตั้งราคาเหมา ผมเจอ 20 หยวนแต่เรายืนยันว่าขอจ่ายตามิเตอร์เท่านั้น
ส่วนแสดงLongmen Grottoes ค่อนข้างใหญ่ ต้องเดินขึ้น-ลงตลอด ถึงจะมีรถกอร์ฟรับ-ส่ง(ราคาเที่ยวละ 20หยวน) แต่ก็ส่งแค่หน้าทางเข้า และรับกลับในอีกฝั่งของแม่น้ำ
ห้องน้ำสะอาดดีมีกลิ่นนิดหน่อย มีพนักงานทำความสะอาด
ถ้ำยิ่งใหญ่ และยาวมาก มีช่องแกะสลักเยอะมากเดินเลียบแม่น้ำชมไปเรื่อยๆ ควรค่าแก่การมาชมเป็นอย่างยิ่ง ขาออกถ้าไม่อยากเดินมีรถกอล์ฟให้บริการ
พระพุทธรูปแกะสลักจำนวนมากริมหน้าผาริมฝั่งแม่น้ำอี สวยงามยิ่งใหญ่มาก บ่งบอกถึงหลักฐานทางพระพุทธศาสนาในประเทศจีนและมีถ้ำเก่าแก่ การเดินทางสะดวก บรรยากาศดี ร่มรื่น ชมทิวทัศน์มีแม่น้ำไหลผ่าน