แต่ช่วงนั้นไปคนไม่เยอะ พาแม่ไปช่วงเมษายน มีแต่คนเกาหลีกับญี่ปุ่นมาเที่ยว เรากับแม่มาเที่ยว... อ่านเพิ่มเติม
วัดแห่งนี้ เป็นหนึ่งในวัดต่างๆ หลายแห่ง ที่ ตั้งอยู่ในเขต พื้นที่ของ อุทยานประวัติศาสตร์ ของเมือง... อ่านเพิ่มเติม
วัดมหาธาตุเป็นวัดที่เคยเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าและเคยเป็นที่พำนักของพระสังฆราชในสมัยอยุธยา
วัดนี้จะว่าไปก็เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของอยุธยาก็ว่าได้ นะครับ เศียรพระในรากไม้ คือต้องนานขนาดไหนถึงจะเป็นอย่างที่เห็นได้ สวยงามมากครับ
...ตลอดระยะเวลา 417 ปี (พ.ศ.1893-พ.ศ.2310) ภายใต้การปกครองของ พระมหากษัตริย์ทั้ง 33 พระองค์ (5 ราชวงศ์) ทรงเปี่ยมด้วยพระอัจฉริยภาพหาที่เปรียบมิได้ และทรงเป็นองค์เอกอัครศาสนูปถัมภก ส่งผลให้อาณาจักรกรุงศรีอยุธยา อดีตราชธานีของไทย มีความรุ่งเรืองทั้งศิลปะวัฒนธรรม สะท้อนผ่านการปกครอง และผังเมือง/สิ่งปลูกสร้างต่างๆ อาทิ วัด ราชวัง ปูชนียสถานทั้งในประเภทมหาธาตุเจดีย์และสถูปเจดีย์.
... ผลจากการเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2. (พ.ศ.2310) สิ่งปลูกสร้างสำคัญในพื้นที่ได้รับความเสียหาย ถูกทิ้งร้างจวบจนปัจจุบัน หนึ่งในนั้น คือ.
... "วัดมหาธาตุ" : เริ่มจัดสร้างในปี พ.ศ.1917 เป็นพระอารามหลวงที่มีความสำคัญในด้านวัฒนธรรมประเพณี และเป็นที่ประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุรรจุไว้ใต้ฐานพระปรางค์ประธานของวัด.
...ปัจจุบัน ปูชียสถาน และสิ่งปลูกสร้างภายในวัด ชำรุดหักพักจากคราเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 และทรุดโทรมตามกาลเวลา ทั้งพระปรางค์ เจดีย์ วิหาร พระพุทธรูป บางส่วนหลงเหลือเพียงโครงสร้าง ฐาน ชั้นมุข แต่ยังคงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ควรค่าแก่การเยี่ยมชม
* บริเวณผนังวิหารเล็ก รากไม้แผ่รากยึดผนัง และล้อมเศียรพระพุทธรูป เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต้องการเยี่ยมชม.
*ค่าเข้าชม คนไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 50 บาท *เนื่องจากบริเวณเกี่ยวเนื่องยังเป็นที่ตั้งของวัดสำคัญที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชม ชาวไทย/ชาวต่างประเทศที่สนใจ สอบถาม บัตรเข้าชมรวมเพื่อความสะดวกและประหยัด*
เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจและยังคงมีความสวยงามเสมอ พกร่มไปด้วยจะดีมากเพราะแดดแรงและอากาศร้อน
วัดมหาธาตุถือเป็นโบราณสถานที่มีชื่อเสียงมากที่หนึ่ง ที่โด่งดังที่สุดคงจะเป็นเศียรพระพุทธรูปที่มีต้นไม้มาห่อหุ้มไว้เนื่องจากถูุกวางไว้แต่อดีต ถ้าคุณสนใจที่จะชมบรรยากาศโบราณสถานทางพุทธศาสนา ที่นี่คงตองโจทย์คุณได้ดี แต่สำหรับผม มันไม่ค่อยมีอะไรน่าดึงดูดใจมากนัก
เป็นความมหัศจรรย์ ที่เศียรพระที่มีคนมาวางใต้ต้นไม้ มายาวนานมาก จนห่อหุ้มเศียรพระ สวยและเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวโบราณสถานต้องมาชมให้ได้