วัดแห่งนี้ เป็นหนึ่งในวัดต่างๆ หลายแห่ง ที่ ตั้งอยู่ในเขต พื้นที่ของ อุทยานประวัติศาสตร์ ของเมือง... อ่านเพิ่มเติม
ของจริงสวยงามมาก ได้ชมบรรยกาศ สวยงามสถานที่โบราณวัตถุแปลกตา... อ่านเพิ่มเติม
เป็นสถานที่สวยงามมาก เเล้วเป็นประวัติศาสตร์ เเต่มีการเสียค่าเข้าคือคนไทย 10 บาท เเต่กลางวันร้อนมากนะครับ ทาครีมกันมาด้วยนะครับ
แต่ร้อน!!เพราะพระอาทิตย์ขยันเกินไปแบ้ว เกือบไปไม่ถึงจุดสำคัญของหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของเมืองไทย ที่ฉันต้องไป..สาธุ สวยงามกับเสียดายหลายสิ่งที่ถูกทำลายเยอะมาก
ด้านในวัดที่จอดรถค่อนข้างน้อย ต้องมาจอดฝั่งตรงข้ามแล้วเดินเอานิดนึง ค่าเข้าสำหรับคนไทย 10 บาท ด้านในมีโบราณสถานซากปรักหักพังมากมาย ไฮไลท์คือตรงเศียรพระพุทธรูปในต้นไม้
วัดมหาธาตุเป็นวัดที่เคยเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าและเคยเป็นที่พำนักของพระสังฆราชในสมัยอยุธยา
วัดนี้จะว่าไปก็เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของอยุธยาก็ว่าได้ นะครับ เศียรพระในรากไม้ คือต้องนานขนาดไหนถึงจะเป็นอย่างที่เห็นได้ สวยงามมากครับ
...ตลอดระยะเวลา 417 ปี (พ.ศ.1893-พ.ศ.2310) ภายใต้การปกครองของ พระมหากษัตริย์ทั้ง 33 พระองค์ (5 ราชวงศ์) ทรงเปี่ยมด้วยพระอัจฉริยภาพหาที่เปรียบมิได้ และทรงเป็นองค์เอกอัครศาสนูปถัมภก ส่งผลให้อาณาจักรกรุงศรีอยุธยา อดีตราชธานีของไทย มีความรุ่งเรืองทั้งศิลปะวัฒนธรรม สะท้อนผ่านการปกครอง และผังเมือง/สิ่งปลูกสร้างต่างๆ อาทิ วัด ราชวัง ปูชนียสถานทั้งในประเภทมหาธาตุเจดีย์และสถูปเจดีย์.
... ผลจากการเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2. (พ.ศ.2310) สิ่งปลูกสร้างสำคัญในพื้นที่ได้รับความเสียหาย ถูกทิ้งร้างจวบจนปัจจุบัน หนึ่งในนั้น คือ.
... "วัดมหาธาตุ" : เริ่มจัดสร้างในปี พ.ศ.1917 เป็นพระอารามหลวงที่มีความสำคัญในด้านวัฒนธรรมประเพณี และเป็นที่ประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุรรจุไว้ใต้ฐานพระปรางค์ประธานของวัด.
...ปัจจุบัน ปูชียสถาน และสิ่งปลูกสร้างภายในวัด ชำรุดหักพักจากคราเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 และทรุดโทรมตามกาลเวลา ทั้งพระปรางค์ เจดีย์ วิหาร พระพุทธรูป บางส่วนหลงเหลือเพียงโครงสร้าง ฐาน ชั้นมุข แต่ยังคงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ควรค่าแก่การเยี่ยมชม
* บริเวณผนังวิหารเล็ก รากไม้แผ่รากยึดผนัง และล้อมเศียรพระพุทธรูป เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต้องการเยี่ยมชม.
*ค่าเข้าชม คนไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 50 บาท *เนื่องจากบริเวณเกี่ยวเนื่องยังเป็นที่ตั้งของวัดสำคัญที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชม ชาวไทย/ชาวต่างประเทศที่สนใจ สอบถาม บัตรเข้าชมรวมเพื่อความสะดวกและประหยัด*