วัดพระงามคลองสระบัว วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่อยู่นอกเมือง ถูกทิ้งร้างไปตั้งแต่คราวเสียกรุงครั้งที่ 2 ปัจจุบันโบราณสถานไม่มีอะไรมากนอกจากเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม แต่จุดเด่นที่เป็นที่ถ่ายรูปนั่นก็คือประตูแห่งกาลเวลาที่มีรากไม้ นักท่องเที่ยวนิยมเช่าชุดไทยมาถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก
วัดพระงามหรือวัดชะราม ไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่าสถาปนาขึ้นในปีใด แต่มีปรากฏในโครงบทที่ 23 ของนิราศนครสวรรค์ซึ่งเชื่อว่าแต่งขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ได้เอ่ยถึงวัดแห่งนี้
แต่จากการศึกษาทางด้านโบราณคดีสามารถสรุปได้ว่า วัดนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นและถูกทิ้งรกร้างไปเมี่อคราวเสียกรุงครั้งที่ 2 ใน พ.ศ.2310
เป็นสถานที่ที่มีมนต์ขลังแห่งกาลเวลาจริงๆ ค่ะ สงบ ร่มรื่น ถึงจะไม่ได้กว้างใหญ่มากมาย แต่ความสวยงามก็มีไม่น้อยเลย
ก่อนอื่น ต้องบอกว่าสับสนมาก และอ่านจากรีวิวในนี้ก็เข้าใจว่ามีคนสับสน เพราะวัดพระงามน่าจะมี 2 แห่ง ๆ แรกที่มีประตูแห่งกาลเวลานี้ อยู่ที่ตำบลคลองสระบัว อยู่ไม่ไกลจากวัดหน้าพระเมรุฯ กับอีกวัดอยู่ใกล้วัดภูเขาทอง ซึ่งเมื่อตั้ง GPS ไปกลับไม่พบวัด สรุปว่ารีวิวนี้เป็นวัดพระงาม คลองสระบัว .... วัดนี้เป็นวัดร้าง และมีจุดเด่นที่เดียวคือประตูแห่งกาลเวลา ทางไปไม่ยาก แต่ทางเข้าวัดถนนแคบ รถสวนแทบไม่ได้ นึกไม่ออกว่าวันที่คนมาเที่ยวเยอะจะเป็นอย่างไร
วัดพระงามพระอารามหลวง เป็นสถานที่การทางศาสนาและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ภายในมีที่จอดรถกว้างขวาง ตอนเย็นจะมีตลาดนัดคนเดิน
วัดพระงาม ประตูแห่งกาลเวลา ทางเข้าวัดมีชุ้มประตูที่มีต้นไม้ปกคลุม เรียกกันว่าประตูแห่งกาลเวลา ซึ่งความหมายเรียบง่าย คือเมื่อเดินผ่านซุ้มเข้าวัด จะเห็นความเก่าแก่ แต่เมือเดินออกจากวัดผ่านประตูจะเห็นบ้านเรือนในสมัยปัจจุบัน