ไปวันหยุดนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ มีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ไปมาหลายครั้ง... อ่านเพิ่มเติม
ไปช่วงไหนก็ได้ที่ไม่ใช่หน้าร้อน เมษายนที่ผ่านมา... อ่านเพิ่มเติม
อีก 1 วัดสำคัญในจังหวัดอยุธยา วัดนี้ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง
อยู่ใกล้กับวัดพนัญเชิง การคมนาคม + ที่จอดรถสะดวก
เดิมทีวัดใหญ่เป็นวัดป่า เคยสันนิษฐานว่าเป็นที่พำนักของพระมหาเถรคันฉ่อง ตอนสู้รบแม่ทัพพลาดพลั้งทำศึกสงครามแต่พระนเรศวรได้ไปช่วยทัน พอสงครามสงบลง ก็จะทำโทษแม่ทัพที่ทำงานพลาดโดยการประหารชีวิต แต่พระมหาเถรฯขอบิณฑบาตไว้ ปัจจุบันมีการประดิษฐานรูปหล่อพระนเรศวรต้องข้ามวิหาร โบสถ์ของวัด ให้นักท่องเที่ยวได้กราบสักการะ เป็นอีกวัดหนึ่งที่เก่าแก่ของอยุธยา
ทริปนี้เรามีแขกบ้านแขกเมือง มาจากเชียงใหม่ มาเที่ยวหาเราที่กรุงเทพ คิดอยู่นานว่าจะพาไปเที่ยวไหนดี ปรึกษากันก็ได้ข้อตกลง คำตอบคืออยุธยา เราะากันออกจาก กรึงเทพแตต่เช้าตรู่ มาถึงวัด แวะกินก๋วยเตี๋ยวก่อนเลย ก๋วยเตี๋ยยวไก่ฉีกหน้าวัดอร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ พออิ่มท้องเราเข้าไปไหว้พระกัน คนเยอะมาก แต่สถานที่ต่างๆข้างในบริเวณวัด สวยงามมากๆเช่นกัน
เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ มี โบราณสถาน และสถาปัตยกรรมที่งดงาม ตามแบบ สมัย อยุธยาตอนต้น ที่สวยงาม ที่นี่ อีกทั้ง ด้านหลังวัด มีพระตำหนักของ สมเด็จพระนเรศวร
เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ด้านในมีพระนอนองค์ใหญ่สีขาว นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวเยอะ เสาร์อาทิตย์ทัวร์มาลงเยอะมาก แต่ไม่ต้องห่วงมีที่จอดรถกว้างมาก นอกจากจะมาไหว้พระแล้ว ด้านหลังจะมีศาลาสมเด็จพระนเรศวรอยู่ เรามักมาถวายดาบถวายไก่ขอพรท่านประจำ เราชอบอย่างเรื่องห้องน้ำมีเยอะและสะอาดดีมาก รอบๆ มีคูน้ำ สามารถให้อาหารปลาได้ มีร้านอาหารอยู่ด้านหน้าวัด แบ่งเป็นสัดเป็นส่วน ดูเป็นวัดที่สะอาดและมีระเบียบดี
ในการท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขอแนะนำการปั่นจักรยานท่องเที่ยวตามวัดต่างๆ โดยเตรียมชุดป้องกันแดดเป็นอย่างดี โดยวัดใหญ่ชัยหรือวัดป่าแก้ว (หรือวัดเจ้าไท) เป็นวัดดังที่มีชื่อเสียงที่ไม่ควรพลาดนะครับ