พวกเราเข้าพัก 1 คืนในเดือนธันวาคม 2555 ที่ริเวอร์เฮ้าส์ในเชียงของก่อนข้ามไปลาวในเช้าวันถัดมา (เหมือนคนอื่นๆ) พวกเราชอบที่จะได้เข้าพักในโรงแรมที่ใกล้จุดข้ามแม่น้ำมากกว่า เพราะพวกเราต้องข้ามไปลาวตั้งแต่เช้าเพื่อขึ้นเรือล่องแม่น้ำโขงที่จองไว้ได้ทัน - อย่างไรก็ตามโรงแรมส่วนใหญ่ที่ใกล้กว่านี้ดูเหมือนจะถูกจองเต็มแล้ว เมื่อมันเกิดขึ้นนั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ - พนักงานต้อนรับของพวกเราจองตุ๊กตุ๊กให้พวกเราเป็นอย่างแรกในตอนเช้า และมันแค่ขับประมาณ 10 นาทีถึงจุดข้ามแม่น้ำ
ตัวโรงแรมเองค่อนข้างธรรมดา - นี่ไม่ใช่ที่พักระดับ 5 ดาว ในตอนแรกพวกเราได้ห้องพักแถวๆด้านหลังของโรงแรมซึ่งมืดมากและรู้สึกเหมือนกับอยู่ใต้ดิน พวกเราขอเปลี่ยนห้องและได้ห้องใกล้ด้านหน้า (และมีอัพเกรดเล็กน้อยฟรี) ซึ่งมีระเบียงหันเข้าสู่แม่น้ำ ห้องพักเล็กมากและมีแมงมุมสองสามตัวอยู่ข้างใน ห้องน้ำเล็กมากเช่นกันและน้ำไหลไม่สม่ำเสมอระหว่างน้ำร้อนและน้ำเย็น ไวไฟสามารถใช้งานได้จากบริเวณต้อนรับเท่านั้น (ซึ่งปิดในตอน 3 ทุ่ม)
นี่เป็นที่พักธรรมดาซึ่งดีพอใช้สำหรับแวะพัก 1 คืนก่อนเดินทางต่อไป แต่ฉันจะไม่อยู่แถวๆนั้นนาน พนักงานเป็นมิตรและมันดีที่ได้ข้ามพรมแดนทันเวลาเนื่องจากเชียงของเป็นเมืองเล็กๆ ผู้คนมากมายดูเหมือนจะอยู่ทางฟากลาวของพรมแดนนี้เช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นตัวเลือกในการพักค้างคืนที่ดีกว่าก็เป็นได้
- สระว่ายน้ำ
- ร้านอาหาร