วัดตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา... อ่านเพิ่มเติม
โบสถ์โปร่งโล่ง ไม่ประดับประดามากมาย ประดับกระจกสีแบบฝรั่ง เลยรู้สึกไม่เข้มจลังเหมือนโบสถ์แบบไทย... อ่านเพิ่มเติม
เป็นวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ เข้าวัดโดยนั่งกระเช้า
ใกล้พระราชวังบางปะอิน บรรยากาศสงบ ร่มเย็น
พระอุโบสถสวยงาม
จุดเด่นของที่นี่คือพระอุโบสถ ซึ่งสร้างตามแบบคริสต์ เลียนแบบสถาปัตยกรรมแบบโกธิค โดยมีโดมหอคอยปลายแหลมตามอย่างวิหาร บริเวณยอดโดมมีหอนาฬิกาและระฆังชุด เหนือขึ้นไปเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธนฤมลพระประธานในอุโบสถ วัดอยู่บนเกาะกลางน้ำ วิธีข้ามจะต้องนั่งกระเช้าข้ามมา
วัดนิเวศธรรมประวัติ ซึ่งหลายคนอาจเคยได้ยินแต่ชื่อ หากได้ไปเยือนสักครั้ง จะพบว่า สวยงาม มีคุณค่าแก่การรักษา แม้แต่การนั่งกระเช้าวัด ซึ่งบริการฟรี ข้ามน้ำไปชมวัดก็สุดจะพรรณา เพราะเป็นภูมิปัญญา ที่สืบทอดกันมายาวนาน
... พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยูุ่หัว ทรงโปรดเกล้าให้บูรณะฟื้นฟูพระราชวังบางปะอินครั้งใหญ่ทั้งในด้านขยายอาณาเขตและจัดสร้างพระที่นั่งและสิ่งปลูกสร้างสำคัญภายในบริเวณ รวมทั้งมีพระราชศรัทธาให้สร้าง "วัดนิเวศธรรมประวัติ" ขึ้นเพื่อเป็นที่บำเพ็ญพระราชกุศลใกล้พระราชวังบางปะอิน.
...ด้วยพระอัจฉริยภาพและพระผู้ทรงเป็นเอกอัครศาสนูปถัมภก ทำนุบำรุงสืบสานพระบวรพุทธศาสนาให้ยั่งยืนสืบไป และเพื่อให้ประชาชนได้ชมสถาปัตยกรรมงดงามแปลกตา จึงเป็นที่มาของของสิ่งปลูกสร้างในแบบตะวันตก ทั้งพระอุโบสถ (ศิลปะแบบโกธิค Gothic) และกุฎิสงฆ์ จากการออกแบบของสุดยอดช่างฝีมือชาวตะวันตก.
... นอกจากความงดงามของพระอุโบสถ ห้ามพลาดชม พระประธานนาม "พระพุทธนฤมลธรรโมภาศ" ที่มีพุทธลักษณะงดงาม จากผลงานของสุดยอดบรมครูแห่งยุคนั้น.
... คุณค่าทางประวัติศาสตร์ ที่สำคัญอีกสิ่ง คือ
สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าดิศวรกุมาร กรมพระยาดำรงราชานุภาพ "บิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทย" ท่านทรงเป็นคนไทยพระองค์แรกที่ "ยูเนสโก" (UNESCO) ประกาศยกย่องให้เป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ได้เคยประทับจำพรรษาที่วัดแห่งนี้.
วัดนิเวศธรรมประวัติ บางปะอิน วัดพุทธแต่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก ใกล้พระราชวังบางปะอิน นั่งกระเช้าข้ามไปวัด กระจกภายในพระอุโบสถสวยงามมาก
วัดตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ ตรงกันข้ามกับพระราชวังบางปะอินค่ะ ต้องนั่งกระเช้าข้ามฝั่งค่ะ เดินตามทางเดินไปเรื่อยๆ ประตูแรกเป็นส่วนของสงฆ์ค่ะ ต้องเดินตรงไปอีกจนกระทั่งเห็นอุโบสถค่ะ เป็นแบบตะวันตก คล้ายโบสถ์ของศาสนาคริสต์ หลังคามียอดแหลม ช่องหน้าต่างแบบโกธิค ประดับด้วยกระจกสีค่ะ