The Lonely Planet (เขียนไว้เมื่อปี 2008 เป็นแหล่งข้อมูลที่เรามักใช้เวลาต้องตัดสินใจกับอะไรเยอะๆ) แนะนำลิบงบีชรีสอร์ทที่เกาะลิบงเอาไว้ เนื่องจากเราไม่สามารถคำแนะนำอื่นๆได้นอกจากคนท้องถิ่นในเกี่ทำงานอยู่ในไร่เลย์ เราเลยกังวลที่เลือกมาพักที่รีสอร์ทอยู่บ้าง อีกทั้งยังมีการกล่าวอ้างว่ารีสอร์ทแห่งนี้ทำแกงปูอร่อยที่สุดในท้องทะเลอันดามัน
แต่แล้วเราก็ต้องพบกับความเซอร์ไพรซ์ที่น่ายินดีมากๆ แม้จะเป็นช่วง low season แถมเจ้าของป็นอย่างดี กับห้องด้านหน้าชายหาดที่ราคาเป็นกันเอง แถมยังให้เรายืมจักรยานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพื่อให้ปั่นไปในหมู่บ้านท้องถิ่นและทำธุระในเกาะด้วย ห้องพัดลมกว้างขวางพร้อมเตียงขนาดใหญ่และมุ้งกันยุง เช่นเดียวกับห้องน้ำแบบโอเพ่นแอร์ที่เย็นมาก โดนมีพื้นเป็นแผ่นไม้พร้อมกับปูเสฉวนคอยสอดแนมอยู่รอบๆข้างใต้บังกะโลของคุณ เนื่องจากห้องพักไม่มีที่ติเลย สิ่งที่ควรกลัวเพียงอย่างเดียวคือต้องคอยระวังไม่ให้นักฆ่ามองเข้ามาจากระเบียง