วัดเชียงรายแต่อยู่ลำปาง
วัดเชียงรายแห่งนี้ก่อนสร้างเมื่อปีประมาณ พ.ศ.2200 โดยพระยาชมภู ที่อพยพมาจากเมืองเชียงแสนมาอยู่ลำปางพร้อมครอบครัว และสร้างวัดเพื่อรำลึกถึงบ้านเกิดนั้นเอง โดยรูปแบบของตัววัดจะมีสถาปัตยกรรมปูนปั้นที่สวยงาม ตั้งอยู่ใกล้ๆกับหอนาฬิกา
วัดนี้ตั้งอยู่กลางเมืองลำปางเลย วัดจะไม่ได้มีรั้วรอบขอบชิดเหมือนวัดในภาคกลาง ขับผ่านผมนึกว่าลานสวนสาธารณะ วัดติดถนนเลยครับ ไม่ได้มีรั้วหรือทางเข้าที่เป็นซุ้ม ตอนผมไปไม่มีคนเลย ไม่มีพระด้วย ไม่ทราบว่ามีกิจนิมนต์ที่อื่นหรือเปล่า คนค่อนข้างเที่ยวน้อยครับ สามารถเดินเข้าไปไหว้เองได้เลย อุโบสถสีขาวงดงาม ข้างหน้ามีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ให้ไหว้ด้วยครับ ส่วนด้านข้างจะมีวิหาร(ไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าอะไร) มีพระพุทธรูปและรูปปั้นพระสงฆ์หลายรูปให้ไหว้ครับผม
เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในเมืองลำปาง วัดหนึ่ง ศิลปะในวัดจะแบบเป็นล้านนา วัดสวย ขาว สะอาดตา และเงียบสงบ แม้แต่ภายนอกโบสถ์ ก็ยังเห็นลวดลาย ของความเป็นล้านนาได้อย่างชัดเจนใ
....วัดแห่งนี้จัดสร้างโดยพระยาชมภู ซึ่งเป็นบุตรของ เจ้าพระยามหาโยธานราธิบดีศรีพิชัยณรงค์ (เจ่ง คชเสนี)* พระยาชมพูเกิดที่เมืองเชียงแสน ภายหลังย้ายถิ่นฐานมาพำนักที่ลำปาง และได้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อรำลึกถึงเมืองเชียงรายถิ่นกำเนิดของท่าน.
🙏ภายในวัดมีถาวรวัตถุที่งดงาม อาทิ
-พระวิหารศิลปะล้านนาประยุกต์ ล้อมรอบด้วยทางน้ำ แฝงด้วยคติธรรม
-พระมหาจักรพรรดิ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่มีพุทธลักกษณะที่งดงาม
-เจดีย์ที่จำลองแบบเจดีย์ 12 นักษัตริย์
-เจ้าอาวาส ประกอบพิธีสะเดาะเคราะห์ สืบชะตา พิธีแบบล้านนาเพื่อความเป็นสิริมงคล
-ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ หอสมุด และห้องน้ำที่สวย สะอาด
-ช่วงค่ำวัดประดับไฟงดงาม
-ทุกวันพระ ขึ้น, แรม 15 ค่ำของทุกเดือน บริเวณลานหน้าวัด มีการจัดงานลานเทวดา และมนุษย์เดิน มีบริการอาหารเหนือ เครื่องดื่ม(ฟรี)
*เจ้าพระยามหาโยธานราธิบดีศรีพิชัยณรงค์ (เจ่ง คชเสนี)* ท่านเป็นชาวมอญที่ร่วมทัพหลวงของไทยต่อต้านอริราชศัตรูแต่ครั้งสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี
🙏ติดตามความงดงามของวัด ได้ทางยูทูป ช่อง Mr. Herokung KV. ที่จัดทำขึ้นเพื่อแนะนำวัด โบราณสถาน ของไทย.
วัดขาวสะอาดตา เปล่งแสงสวยงามมาก ๆ อยู่ใกล้แม่น้ำวัง เดินทางสะดวก รายล้อมไปด้วยร้านรวง เหมาะสำหรับช้อปปิ้ง และทานอาหาร ใกล้กับ กาดกองต้า