พระราชวังของสมเด็จพระนารายกษัตริย์สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในร่มรื่น บรรยากาศด... อ่านเพิ่มเติม
เป็นโบราณสถานที่จังหวัดลพบุรีบูรณ์ดูแลรักษาเป็นอย่างดี ใกล้ศาลพระกาฬ... อ่านเพิ่มเติม
ช่วงที่ไปมีงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ ภายในบริเวณพระราชวังจึงได้รับการตกแต่งให้สวยงานเป็นพิเศษ ตัวอาคารแม้ว่าจะเหลือแต่อิฐเปลือยๆ แต่ดูมีความขลัง ให้ความรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่และอลังการในอดีต บรรยากาศร่มรื่นและกว้างขวาง ถึงคนจะเยอะแยะมากมาย แต่ไม่ได้ทำให้สถานที่ดูคับแคบลงไปเลย มีร้านค้าขายอาหารและขายของน่าสนใจมากมาย แม่ค้าพ่อค้ายิ้มแยมแจ่มใส ใครมีโอกาสได้มาลพบุรี อย่าลืมแวะมาเยี่ยมชมวังนารายณ์นะคะ
นุ่งโจง ห่มสไบ แต่งชุดไทยเที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ ณ บริเวณวังนารายณ์ราชนิเวช จ.ลพบุรี งานมีทุกเดือนก.พ.ของทุกปีค่ะ ชาวลพบุรีทั้งข้าราชการ นักเรียน นักศึกษาตลอดจนประชาชนทั่วไปจะแต่งชุดไทยกันทั้งเมืองตลอดทั้งเดือน
เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาด มีบรรยากาศร่มรื่นของกรุงเก่า เราจะได้รับความรู้จากพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงวัตถุโบราณในยุคต่างๆ ของลพบุรี พระพุทธรูปสมัยลพบุรี ตลอดจนทับหลังที่ถูกแกะสลักอย่างสวยงาม ถึงแม้ว่าบางส่วนอาจสึกกร่อนไปเพราะกาลเวลา แต่คงเหลือส่วนที่สวยงามไว้ให้เราได้ชื่นชมศิลปะอันงดงาม ความสามารถ ความปราณีต และความสุขุมของคนในยุคนั้น..
ชมโบราณสถานล้ำค่า ดูพิพิธภัณฑ์เก็บเกี่ยวความรู้ คุ้มค่ากับการเยี่ยมชม
ในส่วนพิพิธภัณฑ์ปิดทุกวันจันทร์ อังคาร
วังเดิมที่พระนารายณ์เคยใช้พักอาศัย เมื่อมาที่ลพบุรี สถานที่สวยงามมาก มีส่วนอาบน้ำและส่วนพักผ่อนที่เป็นพื้นหินอ่อน อาณาบริเวณกว้างใหญ่จริง น่ายินดีที่เราสามารถเห็นที่พักของพระราชาในยุคอยุธยาได้ เพราะส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีหลักฐานให้เห็นแล้ว
เป็นโบราณสถานคู่บ้านคู่เมือง และเป็น signature ของเมืองลพบุรี เป็นพระปรางค์ 3 องค์สร้างอยู่ติดกัน มีพระพุทธรูปอยู่ในโบสถ์โบราณด้านหลังติดกับพระปรางค์ บริเวณรอบๆ มีลิงอาศัยอยู่ ถ้าใครชอบเที่ยวชมโบราณสถานก็เหมาะมากเพราถ้ามาที่นี่จะได้เที่ยวหลายที่ทีเดียวเพราะใกล้ก็มีศาลพระกาฬ สิ่งศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองลพบุรี มีบ้านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ วัดพระธาตุ ซึ่งแต่ละที่ถ้าใครอยากเดินชมเมืองเพลินๆ ก็สามารถเดินถึงกันได้ แต่ควรเตรียมหมวก เตรียมร่มมาด้วยเพราะบริเวณพระปรางค์สามยอดเป็นที่โล่ง และที่สำคัญของที่ติดตัวมาควรระวังความซนของเจ้าลิงนิดนึงค่ะอาจจะโดนแย่งได้ค่ะ
ภาพที่ถ่ายมาเป็นมุมสูงจากงานฤดูหนาวจัดประจำทุกปีช่วงต้น ธ.ค. ค่ะ